Những chuyển biến trong công tác phổ biến, giáo dục trong nhà trường ở Khánh Hòa

31/01/2013

Thực hiện Đề án của Chính phủ về “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục trong nhà trường” (gọi tắt là Đề án 1928) giai đoạn 2010 – 2012, tỉnh Khánh hòa đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, thống nhất đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) vào chương trình giảng dạy chính khóa, ngoại khóa nhằm nâng cao kiến thức pháp luật góp phần chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật ở học sinh, sinh viên.

Triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất.

Xác định PBGDPL trong nhà trường có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật và chấp hành pháp luật của cán bộ, công nhân viên, giáo viên và học sinh, sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, UBND tỉnh đều ban hành Kế hoạch công tác PBGDPL và văn bản chỉ đạo nhằm tạo sự thống nhất của các cấp, các ngành trong việc thực hiện công tác này. Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai thực hiện Đề án 1928 đến các cơ quan quản lý giáo dục và các trường, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng bồi dưỡng giáo viên giảng dạy môn Pháp luật, Giáo dục công dân đáp ứng với nhu cầu thực tế của tỉnh; Sở Tư pháp, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Cao đẳng thuộc tỉnh trong việc thực hiện phối hợp công tác PBGDPL trong nhà trường.

Hiệu quả tích cực

Trong những năm qua, công tác PBGDPL nói chung và PBGDPL trong nhà trường nói riêng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều cố gắng và thu được một số kết quả tích cực góp phần không nhỏ vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hàng năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân và Pháp luật để nâng cao chất lượng giảng dạy cho học sinh, như: Giai đoạn 2010 đến 2012 đã liên kết với trường Đại học Sư phạm Huế đào tạo 55 giáo viên (20 đại học chuyên tu và 35 đại học từ xa); tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân ở các trường phổ thông. Đa số các đơn vị trường học bố trí đủ giáo viên được đào tạo đúng chuyên ngành tham gia giảng dạy môn Pháp luật và Giáo dục công dân.

Việc đưa công tác giảng dạy pháp luật vào chương trình chính khóa được các trường trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai dưới nhiều hình thức, như: thông qua môn học Giáo dục công dân, Pháp luật và lồng ghép trong các môn học khác, đã kịp thời cung cấp các kiến thức pháp luật, rèn các kỹ năng thực hiện các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, các lĩnh vực pháp luật khác gắn với cuộc sống học tập của học sinh, sinh viên. Các hoạt động ngoại khóa cũng được tăng cường theo các hình thức, chủ đề khác nhau phù hợp với điều kiện thực tế của các cơ quan quản lý giáo dục, đơn vị trường học (đã tổ chức hơn 30.000 lượt hoạt động ngoại khóa). Ngoài ra, việc phổ biến pháp luật còn được thực hiện trên trang thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo; các cơ quan, đơn vị, trường học đều có chuyên mục thông tin PBGDPL và được các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh sử dụng tốt, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập môn Đạo đức và Giáo dục công dân…

Các trường đều khai thác, sử dụng có hiệu quả tủ sách pháp luật trong trường học, hình thành thói quen đọc sách trong giáo viên, học sinh, góp phần tích cực vào việc đưa văn bản pháp luật vào cuộc sống... Đến nay, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh đã có trên 530 tủ sách với hơn 250 đầu sách, báo, tài liệu pháp luật và đều được bổ sung hàng năm bằng nguồn ngân sách chung. Các loại sách, tài liệu trong tủ sách pháp luật của các nhà trường và cơ sở giáo dục đã đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu pháp luật, phục vụ kịp thời cho công tác chuyên môn của cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh.

Có thể nói, việc triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường” ở tỉnh Khánh Hòa đã bám sát các nội dung, mục tiêu đặt ra và đã huy động được sự tham gia, phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên.

Bài và ảnh: Thùy Trâm