Bắc Giang tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở trong năm 2013

25/01/2013

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác này năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013.

Năm qua, Hội đồng phối hợp PBGDPL làm tốt công tác tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành các Nghị quyết, kế hoạch, chương trình; thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn; quan tâm kiện toàn tổ chức Hội đồng các cấp, xây dựng kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL sâu rộng về cơ sở với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trong đó có nhiều hình thức tuyên truyền mới, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật của cán bộ, nhân dân, qua đó hình thành văn hóa pháp lý trên địa bàn, tạo thuận lợi cho việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH địa phương.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, năm 2013, Hội đồng phối hợp PBGDPL đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể: tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các kết luận, chỉ thị, kế hoạch của trung ương và của tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL; sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn, đối tượng; nâng cao chất lượng, hiệu quả của tủ sách pháp luật; duy trì thực hiện “Ngày pháp luật”; bồi dưỡng nâng cao chất lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và cán bộ làm công tác PBGDPL...

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh biểu dương một số sở, ngành thành viên, địa phương tích cực trong công tác tuyên truyền PBGDPL và chỉ rõ những tồn tại hạn chế trong công tác này; yêu cầu thời gian tới, cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL và các cơ quan thành viên sớm xây dựng kế hoạch, kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, quan tâm đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền; bám sát các kế hoạch của Trung ương và tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền PBGDPL cho phù hợp; tiếp tục duy trì, thực hiện hiệu quả  “Ngày pháp luật”; thực hiện đề án nâng cao nguồn nhân lực PBGDPL, quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên; tăng cường biên soạn tài liệu, chú ý lựa chọn những thông tin pháp luật người dân quan tâm, nhân rộng mô hình PBGDPL hiệu quả ở cơ sở, nhất là người dân ở vùng sâu, xa, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng thanh, thiếu niên... Quá trình thực hiện thường xuyên kiểm tra, giám sát rút kinh nghiệm, chấn chỉnh nâng cao vai trò của hội đồng các cấp, chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Thùy Ninh