Khánh Hòa: Phấn đấu đến hết năm 2016 có 95% người sử dụng lao động được phổ biến pháp luật lao động

24/01/2013

Đây là một trong hai mục tiêu cụ thể mà Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 – 2016” được UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành vào ngày 17/01/2013.

Kế hoạch được xây dựng nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật nói chung, pháp luật lao động (PLLĐ) nói riêng đối với người sử dụng lao động và người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, ổn định xã hội.

Ngoài phổ biến pháp luật lao động cho người sử dụng lao động, Kế hoạch cũng xác định đến hết năm 2016 có 80% người lao động được tuyên truyền, phổ biến Bộ luật lao động năm 2012 có hiệu lực từ ngày 01/5/2013, Luật công đoàn năm 2012 có hiệu lực từ ngày 01/01/2013 và các quy định pháp luật liên quan tới quyền và nghĩa vụ của người lao động.

Nội dung của Kế hoạch tập trung: tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và nghiệp vụ về pháp luật lao động cho cán bộ nòng cốt làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các loại hình doanh nghiệp; rà soát, củng cố đội ngũ làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các loại hình doanh nghiệp; triển khai thực hiện chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và các quy định khác của pháp luật có liên quan; xây dựng nguồn tài liệu pháp luật về lao động để cung cấp, phát hành rộng rãi trong các doanh nghiệp.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội được giao là cơ quan chủ trì Đề án, tổ chức, phối hợp, kiểm tra, đánh giá, tổng kết và báo cáo việc thực hiện Đề án cho UBND tỉnh và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Kế hoạch cũng giao Sở Tư pháp làm cơ quan tư vấn về phương pháp thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Để thực hiện có hiệu quả, Kế hoạch cũng giao trách nhiệm cho các cơ quan có liên quan trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện các Tiểu đề án về tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho NSDLĐ và NLĐ trong các doanh nghiệp nhà nước, trong các doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong các hợp tác xã theo mô hình doanh nghiệp.

Đ.H