Tiền Giang: Phát động cuộc thi “Tìm hiểu Luật biển Việt Nam” trên địa bàn tỉnh

23/01/2013

Nhằm phổ biến rộng rãi các quy định pháp luật về biển đảo, nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ và chấp hành pháp luật về biển, đảo cho cán bộ, chiến sĩ lực lựợng vũ trang và nhân dân, ngày 19/12/2012, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Tư pháp, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang đã ký Kế hoạch liên ngành số 05 /KHLT-BTG-STP-BCHQS-BĐBP về tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Luật biển Việt Nam” trên địa bàn tỉnh.

Triển khai Kế hoạch này, ngày 28/12/2012, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 3484/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Tổ chức cuộc thi do ông Phạm Văn Trọng - Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng ban. Đến ngày 14/01/2013 Ban tổ chức đã thông qua THỂ LỆ VÀ CÂU HỎI CUỘC THI “TÌM HIỂU LUẬT BIỂN VIỆT NAM”, phát động trên địa bàn tỉnh.Theo đó:

1. Đối tượng dự thi:

- Tất cả cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

- Cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.

- Mọi công dân cư trú trên địa bàn tỉnh.

* Thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo, Tổ thư ký, cán bộ tổ chức cuộc thi không được tham gia dự thi.

2. Nội dung thi:

Luật Biển Việt Nam và các văn bản liên quan trực tiếp.

Bài thi được đánh giá theo thang điểm 100, gồm 07 câu hỏi như sau:

Câu 1: Luật biển Việt Nam được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày, tháng, năm nào? Chủ tịch nước ký lệnh công bố  ngày, tháng, năm nào? Luật Biển Việt Nam có hiệu lực thi hành kể từ ngày, tháng, năm nào? Có bao nhiêu chương, bao nhiêu điều? (10 điểm)

Câu 2: Luật biển Việt Nam quy định về quản lý và bảo vệ biển như thế nào? (10 điểm)

Câu 3: Chế độ pháp lý các vùng biển và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam? (15 điểm)

Câu 4: Quy định về tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ? (10 điểm)

Câu 5: Luật biển Việt Nam quy định những nhóm hành vi nào bị nghiêm cấm khi hoạt động trong vùng biển Việt Nam? Nghĩa vụ, trách nhiệm của lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển? (15 điểm)

Câu 6: Những ngành kinh tế biển nào được nhà nước ưu tiên phát triển? Chính sách ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế trên các đảo và hoạt động trên biển của Nhà nước ta? (10 điểm)

Câu 7: Hãy cho biết ý nghĩa của việc ban hành Luật biển Việt Nam? Công dân cần phải có trách nhiệm gì trong việc góp phần bảo vệ vùng biển Việt Nam? Theo bạn, làm thế nào để Luật Biển Việt Nam được tuyên truyền đến mọi công dân một cách hiệu quả? (20 điểm)

Hình thức: 10 điểm.

3. Hình thức thi:

- Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức thi viết.

- Bài dự thi được viết tay hoặc đánh máy bằng tiếng Việt, trình bày rõ ràng, sạch sẽ, không viết tắt, đánh số trang theo thứ tự, không hạn chế số trang. Ngoài bìa ghi rõ “Bài dự thi tìm hiểu Luật biển Việt Nam”, bên dưới ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, dân tộc, địa chỉ (Cơ quan hoặc nơi cư trú) của người dự thi và số điện thoại (nếu có).

- Khuyến khích các bài dự thi có tư liệu, hình ảnh minh họa.

- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ các câu hỏi theo thứ tự, không cần chép lại câu hỏi.

- Mỗi người chỉ được tham dự một bài thi.

4. Thời gian tổ chức:

- Thời gian nhận bài dự thi: từ ngày phát động đến hết ngày 19/5/2013.

- Tổng kết, trao thưởng vào cuối tháng 6 năm 2013.

5. Nơi nhận bài dự thi:

- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang, địa chỉ: khu phố 4, phường 5, Thị xã Gò Công, hoặc Hòm thư 4TK-210 Tiền Giang. Điện thoại 0733.510.929.

- Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang, địa chỉ: số 43 đường Hùng Vương, phường 7, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang. Điện thoại: 0733.970 774.

- Tỉnh Đoàn Tiền Giang, địa chỉ: số 9A, đường Rạch Gầm, Phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

- Sở Giáo dục và Đào tạo, địa chỉ: số 5, phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

* Hình thức nhận bài dự thi: Trực tiếp hoặc qua đường bưu điện (bài dự thi gửi qua đường bưu điện được tính theo dấu bưu điện).

6. Giải thưởng:

- Giải Tập thể: dành cho đơn vị, cơ quan, xã, phường, thị trấn có nhiều người dự thi và chất lượng bài thi.

+ 01 giải nhất:  1.500.000 đồng

+ 02 giải nhì:    1.000.000 đồng

+ 03 giải ba:     800.000 đồng

+ 15 giải khuyến khích: 500.000 đồng/giải

- Giải cá nhân:

+ 01 giải nhất: 750.000 đồng

+ 02 giải nhì: 500.000 đồng/giải

+ 03 giải ba: 400.000 đồng/giải

+ 30 giải khuyến khích: 250.000 đồng/giải.