Vĩnh Long: Tổng kết chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2008 – 2012

27/12/2012

Ngày 25/12/2012, Hội Đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2008-2012.

Dự hội nghị có Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, các thành viên Hội đồng, lãnh đạo các đơn vị chủ trì 04 đề án thuộc Chương trình PBGDPL từ năm 2008 – 2012, Chủ tịch UBND và Trưởng phòng Tư pháp tám huyện, thành phố trong tỉnh.

Hội nghị đã nghe Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình PBGDPL từ 2008 - 2012 của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh và 04 tham luận do lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội báo cáo việc thực đề án trong Chương trình của ngành mình.

Ngoài ra, Hội nghị còn triển khai Quyết định số 2054/QĐ-UBND ngày 20/12/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Long về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Kế luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI), tiếp tục thực hiện các đề án trong Chương trình đến năm 2016.

Hội nghị đã thống nhất đề ra phương hướng cho công tác PBGDPL từ 2012 đến năm 2016 gồm những nội dung cụ thể sau:

1. Bảo đảm mọi đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đều được phổ biến kịp thời đến toàn thể đảng viên, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân. Tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của toàn thể cán bộ và nhân dân, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

2. Triển khai kịp thời văn bản của Trung ương về chế độ chính sách cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ việc triển khai hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả ở địa phương; tổ chức thi hành tốt các văn bản hướng dẫn thi hành Luật phổ biến, giáo dục pháp luật.

3. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan truyền thông đại chúng, các cán bộ chuyên trách và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật. Xác định rõ nội dung, chương trình phối hợp, phổ biến, giáo dục pháp luật trong từng thời gian, giai đoạn phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, địa phương; bảo đảm phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng cơ quan, tổ chức và địa phương; thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện chương trình, kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; kiểm điểm, phê bình, xử lý nghiêm khắc đối với những cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao.

4. Củng cố xây dựng đội ngũ cán bộ thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật chuyên nghiệp, có chất lượng, vững vàng về chính trị - tư tưởng, am hiểu pháp luật, có kỹ năng và chuyên môn, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật. Bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ giảng dạy pháp luật, giáo dục công dân trong tất cả các cấp học; đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo pháp luật cho học sinh, sinh viên trong các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học trong tỉnh. Xác định rõ đây là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo, giảng dạy đối với tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo.

5. Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của từng nhóm đối tượng và các điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng cơ quan, tổ chức và các địa phương. Bên cạnh đó, cần kết hợp chặt chẽ giữa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với việc tổ chức thi hành pháp luật; lồng ghép công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với việc thực hiện các chương trình, các phong trào vận động quần chúng khác.

6. Sau khi có hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, các sở, ngành tỉnh có liên quan (chủ trì thực hiện các Đề án) xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện Chương trình, Đề án đến năm 2016.

7. Hàng năm Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp xây dựng tiêu chí thi đua trong công tác PBGDPL trình UBND cùng cấp phê duyệt để làm căn cứ cho các đơn vị và cá nhân phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hội nghị cũng trao Quyết định khen thưởng của UBND tỉnh Vĩnh Long cho 6 tập thể là Ban PBGDPL cấp xã, phường, thị trấn và 10 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ giai đoạn 2008 – 2012.

Đỗ Đình Gần – STP tỉnh Vĩnh Long