UBND tỉnh Lâm Đồng tổng kết Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2008-2012 và triển khai Kế hoạch phổ biến, giáo dục  pháp luật từ năm 2013-2016

25/12/2012

Ngày 21/122012, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2008 - 2012 và triển khai Kế hoạch PBGDPL giai đoạn 2013- 2016. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trương Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; Báo cáo viên pháp luật tỉnh; Đại diện Hội đồng phối hợp PBGDPL và Phòng Tư pháp các huyện, thành phố; Báo Lâm Đồng, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và các tập thể và cá nhân được khen thưởng.

Hội nghị đã nghe đồng chí Vũ Văn Sê - Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo kết quả thực hiện Chương trình PBGDPL giai đoạn 2008 - 2012 và triển khai Kế hoạch PBGDPL giai đoạn 2013- 2016. Việc thực hiện Chương trình công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2008 - 2012 đã đạt được các mục tiêu đề ra; công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh được tiến hành thường xuyên, rộng khắp với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, nội dung phù hợp, thiết thực với từng đối tượng, từng địa bàn và từng cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao dân trí pháp lý, ý thức chấp hành pháp luật, tăng cường trật tự, kỷ cương, ngăn ngừa có hiệu quả những vi phạm pháp luật, tạo môi trường pháp lý ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Văn Thu ghi nhận những đóng góp của các đơn vị, địa phương, thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật trong công tác PBGDPL giai đoạn 2008-2012 và đề nghị khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Trong giai đoạn 2013-2016, đồng chí nhấn mạnh công tác PBGDPL cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Các cấp ủy Đảng và chính quyền cần quan tâm hơn nữa tới công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp với địa bàn và đối tượng. Các cơ quan chính quyền cần xây dựng kế hoạch, chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật thiết thực cho các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp.

2. Triển khai đồng bộ các hình thức, biện pháp phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng địa bàn, đối tượng, từng vùng và từng nhóm đối tượng, đặc biệt chú trọng vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc trong tỉnh. Lồng ghép hợp lý và hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với việc thực hiện các chương trình của các ban, ngành, đoàn thể khác như Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, ma túy, tệ nạn xã hội, Chương trình truyền thông dân số, Chương trình an toàn giao thông v.v.

3. Chú trọng công tác củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

4. Tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của Tổ hòa giải ở cơ sở, gắn công tác hòa giải với việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tăng cường công tác tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải cho lực lượng hòa giải viên cơ sở. Đẩy mạnh hoạt động của các loại hình câu lạc bộ ở cơ sở như: CLB Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm, CLB Gia đình Văn hóa, CLB Thanh niên, CLB Tuyên truyền pháp luật.

5. Triển khai Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và tiếp tục thực hiện Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015; Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2012 – 2016.