Sơn La: Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân

21/12/2012

Là tỉnh miền núi, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Trong những năm qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý ở tỉnh Sơn La hướng mạnh về cơ sở tạo sự chuyển biến nâng cao hiểu biết cũng như ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Tại các cơ sở, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được các tổ chức đoàn thể ở xã, bản cùng phối hợp thực hiện. Trong già làng, trưởng bản có vai trò quan trọng giúp bà con hiểu biết pháp luật. Việc am hiểu luật pháp giúp nông dân mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, sống và làm việc tuân thủ pháp luật, đây còn là yếu tố để xét danh hiệu: Gia đình văn hoá; tổ, bản, tiểu khu văn hoá; hộ nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi...

Đến nay, tất cả các xã, phường, thị trấn ở tỉnh Sơn La đã thành lập và duy trì Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật. Toàn tỉnh có hơn 3.600 báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở. Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật các cấp có nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, thiết thực, phổ biến nội dung pháp luật có liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn; phù hợp với tình hình thực tế của mỗi cơ sở và phù hợp với từng thời điểm. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Sơn La đã thực hiện hơn 1.900 cuộc trợ giúp pháp lý và tuyên truyền pháp luật cho trên 186.000 lượt người. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp tỉnh đã thực hiện hơn 10 cuộc trợ giúp pháp lý lưu động, tuyên truyền bằng tiếng dân tộc Mông, Thái; phát tờ rơi, băng đĩa đến các thôn, bản.

Để đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật đến người dân hiệu quả, cần huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong công tác trợ giúp pháp lý cho các tầng lớp nhân dân; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng, phong tục tập quán của từng dân tộc, từng địa bàn, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân; tăng cường năng lực cho Trung tâm trợ giúp pháp lý, lồng ghép, phối hợp với các chương trình giảm nghèo quốc gia và các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác để trợ giúp pháp lý cho nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, thúc đẩy kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Bùi Huy Toàn