Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Bình: Thực hiện tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012

20/12/2012

Năm 2012, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Bình đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giúp cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc thêm gắn bó mật thiết với đời sống nhân dân ở cơ sở, từng bước đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đi vào cuộc sống.

Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật ở 38 điểm cụm xã với trên 6.000 lượt người tham dự, phổ biến các quy định của Luật đất đai, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật người cao tuổi, Luật đặc xá, Luật giao thông đường bộ, Luật bảo vệ môi trường, Luật thanh tra, Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã phường thị trấn; Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo… Làm điểm ở 04 xã, phường vận động nhân dân tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, vệ sinh môi trường, phòng chống tội phạm. Tổ chức thành công cuộc thi “Ban công tác Mặt trận giỏi tuyên truyền về an toàn giao thông”; cùng với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về biên giới quốc gia”.

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc tỉnh còn tổ chức lồng ghép tuyên truyền vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng chống các loại tội phạm ma tuý, mại dâm, cờ bạc; Phối hợp với các ngành Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thực hiện Đề án 01/138 “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, cảm hoá, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”; Phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tuyên truyền Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Chỉ đạo Ban Thường trực Mặt trận tổ quốc các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn tuyên truyền Luật phòng chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí…; phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông hưởng ứng “Năm an toàn giao thông 2012” và thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường phối hợp với ngành Công an và chính quyền cùng cấp tuyên truyền trong nhân dân Chỉ thị 406-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cấm tàng trữ, mua bán và đốt pháo nổ nhân dịp tết nguyên đán.

Mặt trận Tổ quốc các cấp xây dựng các mô hình tự quản về trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường…, đồng thời củng cố tổ chức và duy trì hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở. Đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 1.133 tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông, 1.549 tổ tự quản về an ninh trật tự và 1.435 tổ tự quản về bảo vệ môi trường. Hoạt động của tổ hoà giải, tổ tự quản đã vận động các tầng lớp nhân dân có ý thức tự giác chấp hành pháp luật, thực hiện các quy định của địa phương, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu nại tố cáo trong nhân dân.

Hạnh Nga,  Sở Tư pháp Thái Bình