Thái Bình: Tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012

12/12/2012

Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, năm 2012 Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình đã chủ trì tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả.

Ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, lãnh đạo về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, như Quyết định số 221/QĐ-UBND ngày 17/01/2012 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình về việc phê duyệt Kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012, Kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, phổ biến việc tổng kết thi hành và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992, Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 04/12/2012 về triển khai Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 04-KL/TW.

Trong năm 2012, Sở Tư pháp đã hướng dẫn và tích cực triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhiều đối tượng trong tất cả các lĩnh vực pháp luật. Cụ thể:

- Ban hành Kế hoạch số 09/KH-STP ngày 21/5/2012 tổ chức nói chuyện, hướng dẫn thực hiện pháp luật cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2012.

- Phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh ban hành Chương trình phối hợp số 70/CTPH-STP-CĐVC ngày 29/02/2012 về phổ biến giáo dục pháp luật trong đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức giai đoạn 2012 – 2015; ban hành Kế hoạch liên ngành về tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu Luật Viên chức và Luật Phòng chống tham nhũng ngày 20/3/2012 (đã có 25.106 bài dự thi);

- Sở chỉ đạo Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh lồng ghép tuyên truyền pháp luật về giao thông và các văn bản có liên quan tại 13 hội nghị trợ giúp pháp lý lưu động ở 13 xã của huyện Kiến Xương, Quỳnh Phụ, Tiền Hải, trực tiếp giải đáp những thắc mắc tư vấn, cung cấp kiến thức pháp luật về giao thông tới đông đảo người dân thông qua chuyên mục “Hộp thư truyền hình”, “Văn bản mới, chính sách mới”; đăng tải tin, bài tuyên truyền pháp luật về giao thông trên Báo Thái Bình, Cổng Thông tin điện tử của UBND tỉnh và trên Website của ngành. Phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Phòng Tư pháp các huyện thành phố tập trung tuyên truyền pháp luật, nói chuyện ngoại khóa tuyên truyền pháp luật về giao thông, môi trường, ma túy, tội phạm tại 07 trường THCS Quỳnh Nguyên, An Cầu (huyện Quỳnh Phụ), trường THCS Đông Hà, Đông Quang (huyện Đông Hưng), trường THCS Minh Lãng, Song An (huyện Vũ Thư), tại phường Trần Lãm và xã Vũ Đông, xã Đông Thọ, thành phố Thái Bình…

- Tổ chức các Hội nghị, lớp tập huấn tuyên truyền văn bản pháp luật, như Hội nghị tuyên truyền Luật khiếu nại, Luật tố cáo năm 2011 tại huyện Vũ Thư; Hội nghị được tập huấn pháp luật về phòng, chống ma túy và pháp luật bảo vệ môi trường. Phối hợp với Liên đoàn lao động thành phố tổ chức lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy; phòng, chống HIV/AIDS cho học viên của Trung tâm chữa bệnh - giáo dục - lao động xã hội.

- Thực hiện Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật tại địa phương, Sở Tư pháp đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh đầu tư trang thiết bị, sách pháp luật mới cho 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh; đồng thời đầu tư kinh phí mua tủ sách pháp luật mới cấp cho một số cơ quan, đơn vị và địa phương trong toàn tỉnh, trong đó chú trọng các xã điểm đang xây dựng nông thôn mới.

- Mô hình “Ngày pháp luật” được triển khai rộng khắp ở các sở, ban, ngành, đoàn thể, đã thu hút sự tham gia tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân, đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân.

Ngoài ra, năm 2012, Sở cũng đã tổ chức in và phát hành nhiều tờ gấp pháp luật, sách, tài liệu pháp luật cấp phát tại các hội nghị tuyên truyền, trường học, các nút giao thông trọng điểm; viết tin bài, tuyên truyền, giới thiệu các văn bản pháp luật mới được Quốc hội ban hành; triển khai, hưởng ứng các đợt cao điểm tuyên truyền về phòng chống ma túy, cấm đốt pháo thả đèn trời trong dịp tết nguyên đán... Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-HĐPH, từ tháng 8 đến tháng 9/2012, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tịa 10 cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm nắm bắt được tình hình công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, từ đó tổng kết những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động và đưa ra phương hướng mới cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong năm 2013.