Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013

07/02/2013

Ngày 05/02/2013, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013. Đồng chí Lê Xuân Phùng, UVBTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch HĐGDPL tỉnh chủ trì.

Năm 2012, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật các cấp trên địa bàn tỉnh đã được kiện toàn, đến nay toàn tỉnh có 73/108 xã, phường, thị trấn thành lập Hội đồng phối hợp PBGDPL. Đội ngũ công chức làm công tác PBGDPL cơ bản đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, toàn tỉnh có 42 báo cáo viên cấp tỉnh, 256 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 4.929 hòa giải viên hoạt động trong 1.117 tổ hòa giải cơ sở.

Công tác tuyên truyền, PBDGPL đã được các cấp, các ngành triển khai đồng bộ, tập trung vào các nhóm đối tượng. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật được chọn lọc phù hợp với nhận thức của nhân dân, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của tỉnh. Các văn bản được các cấp, các ngành lựa chọn để tuyên truyền, bám sát những biến động của đất nước, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh, như: Luật cán bộ, công chức; Luật viên chức… Kết quả, đã tổ chức được 3.684 cuộc tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho 294.720 lượt người. Thông qua sinh hoạt Ngày pháp luật được các cơ quan, đơn vị triển khai 1.600 cuộc cho 22.862 lượt người. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Công tác phối hợp hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp luật cũng được các cấp, các ngành đẩy mạnh. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động hòa giải cơ sở luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, đã tiến hành hòa giải thành 478 vụ việc/555 vụ việc thụ lý.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2013 Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tiếp tục nhân rộng các mô hình, biện pháp tuyên truyền pháp luật có hiệu quả. Thực hiện quy chế phối hợp nâng cao trách nhiệm chủ động của các cấp, các ngành, tổ chức xã hội, đoàn thể trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Phát biểu và kết luận Hội nghị đồng chí Lê Xuân Phùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh nhấn mạnh thời gian tới, các ngành, các cấp cần tập trung chỉ đạo lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Hiến pháp sửa đổi 1992, coi đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong nhân dân, đảm bảo nội dung và thời gian lấy ý kiến; tập trung chỉ đạo điểm tại một số cơ quan, đơn vị bảo đảm có trọng tâm hướng về cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa và tập trung vào một số bộ Luật mới được ban hành.

Lê ngọc – Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu