Nam Định: Triển khai chương trình công tác năm 2013 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật

18/03/2013

Ngày 14/3/2013, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình công tác năm 2013, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã nghe dự thảo báo cáo kết quả hoạt động công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 và Chương trình trọng tâm phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2013 của Hội đồng. Các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo và chương trình trọng tâm, các ý kiến góp ý nhấn mạnh cần quan tâm đến nội dung, hình thức, biện pháp phổ biến, giáo dục pháp luật và sự phối kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ghi nhận những kết quả mà các ngành thành viên của Hội đồng đạt được trong năm 2012. Nội dung tuyên truyền có nhiều điểm mới, tập trung nhiều vào các lĩnh vực xã hội quan tâm; hình thức, biện pháp PBGDPL thường xuyên được đổi mới; hoạt động phối hợp được tăng cường. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch Hội đồng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong nhận thức của một số cấp ủy đảng, chính quyền về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn.

Trong năm 2013, công tác PBGDPL tỉnh Nam Định tập trung thực hiện những nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, ngay trong Quí I, các sở, ban, ngành, đoàn thể cần xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2013 sát với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, trung ương phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị.

Thứ hai, tập trung tuyên truyền, phổ biến việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; kịp thời phát hiện, nhắc nhở những tư tưởng xuyên tạc, lợi dụng dân chủ, kích động, chống phá.

Thứ ba, đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về đất đai thông qua việc tổ chức lấy ý kiến vào dự thảo luật đất đai.

Thứ tư, sử dụng những hình thức, biện pháp có hiệu quả để tuyên truyền, phổ biến kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống cán bộ, nhân dân, trong đó phát huy tác dụng tích cực hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua dạng “Hỏi đáp pháp luật” và các chuyên trang, chuyên mục “Pháp luật và đời sống”, “Hộp thư truyền hình”… Kiểm tra, rà soát, hướng dẫn bố trí, sắp xếp tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn nhằm phát huy hiệu quả tối đa mô hình này trong việc đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân.

Thứ năm, nâng cao năng lực cho đội ngũ những người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là đội ngũ báo cáo viên pháp luật thông qua các biện pháp tập huấn, bồi dưỡng, tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi… Kết hợp tăng cường kiểm tra việc triển khai kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật để tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong nhận thức và chấp hành pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân.

Nguyễn Tùng Mai - Sở Tư pháp Nam Định