Sóc Trăng: Sôi nổi Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2013

04/09/2013

Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2013) và kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2013), ngày 28/8, Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” cấp tỉnh năm 2013. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Sở Tư pháp; lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh; các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố và công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Hội thi nhằm giúp các hòa giải viên củng cố kiến thức pháp luật, kỹ năng vận dụng pháp luật để xử lý các tình huống trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đây cũng là điều kiện cho các hòa giải viên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau, để cùng làm tốt công tác hòa giải; góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và hoạt động của hòa giải viên ở cơ sở đạt hiệu quả cao.

Đến với hội thi, các thí sinh là những hòa giải viên xuất sắc đại diện cho 11 đơn vị huyện, thị xã, thành phố. Cuộc thi gồm 03 phần thi: trắc nghiệm, xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm. Trong đó, phần thi trắc nghiệm giúp các hòa giải viên ôn luyện và tìm hiểu kỹ hơn các kiến thức pháp luật trong các lĩnh vực dân sự, khiếu nại, tố cáo, đất đai, hôn nhân gia đình… Phần thi xử lý tình huống, yêu cầu các thí sinh bằng những kỹ năng và kinh nghiệm hòa giải của bản thân vận dụng sáng tạo xử lý các tình huống về tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân liên quan đến các lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình… đồng thời các thí sinh phải liên hệ thực tiễn ở địa phương, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để hòa giải. Phần thi tiểu phẩm các thí sinh thể hiện khả năng của mình thông qua các hình thức diễn xuất bảo đảm tuyên truyền lồng ghép nội dung công tác, tuyên truyền pháp luật gắn liền với công tác hòa giải ở cơ sở, phản ánh tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội của địa phương. Đặc biệt hội thi đã có nhiều tiểu phẩm thể hiện hấp dẫn, sinh động thấu tình đạt lý của người hòa giải, tạo những ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất cho đơn vị huyện Mỹ Tú; 02 giải nhì cho đơn vị huyện Trần Đề và Ngã Năm; 02 giải ba cho đơn vị huyện Châu Thành và Long Phú. Thí sinh Trần Thị Hoài Thương đến từ đơn vị huyện Ngã Năm và thí sinh Trần Minh Tuấn đến từ đơn vị huyện Mỹ Tú đạt giải cá nhân xuất sắc.

Đăng Khoa