Bình Định: Kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng

16/10/2013

Ngày 11/10/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký Quyết định Số 2974/QĐ-UBND về kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh Bình Định (gọi tắt là Hội đồng) gồm 33 thành viên. Hội đồng do ông Hồ Quốc Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng, ông Nguyễn Bá – Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp làm Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng và 31 Uỷ viên Hội đồng là lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng ký ban hành Quyết định số 2977/QĐ-UBND về Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bình Định. Quy chế gồm 4 chương 21 điều, quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và hoạt động của Hội đồng.

Theo đó, Hội đồng có chức năng tư vấn cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và huy động nguồn lực cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng có nhiệm vụ xây dựng chương trình, kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật trung hạn, dài hạn phù hợp với đối tượng, địa bàn và tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; nội dung pháp luật phổ biến cần gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng và thi hành pháp luật, cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh; tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật cho một số đối tượng đặc thù; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật; đề xuất các giải pháp tăng cường xã hội hoá hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật; các giải pháp để huy động sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước trong việc thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật; hướng dẫn nội dung, hình thức tổ chức Ngày pháp luật nước trên địa bàn tỉnh; tổng kết, đánh giá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trình UBND tỉnh...

Cơ quan thường trực Hội đồng là Sở Tư pháp. Giúp việc trực tiếp cho cơ quan thường trực Hội đồng là Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Sở Tư pháp. Ban Thư ký Hội đồng gồm một số công chức thuộc Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Uỷ ban MTTQ tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ.

Mỹ Cẩm