Thái Bình: Ban hành kế hoạch thực hiện Đề án Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 -2016 trên địa bàn tỉnh

23/10/2013

Thực hiện Quyết định số 1133/QĐ-TTg ngày 15/7/2013 của  Thủ tướng Chính phủ, ngày 18/10/2013 Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND thực hiện Đề án Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch được triển khai tại 14 xã, thị trấn vùng biển của hai huyện Thái Thụỵ và Tiền Hải gồm: xã Đông Trà, Đông Hải, Đông Long, Đông Hoàng, Đông Minh, Nam Thịnh, Nam Hưng, Nam Phú (huyện Tiền Hải); xã Thụy Trường, Thụy Xuân, Thụy Hải, Thái Thượng, Thái Đô, Thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy).

Nội dung pháp luật phổ biến, giáo dục tập trung vào: Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”; Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC 2002), Tuyên bố năm 1977, 1982, các Hiệp định luật pháp quốc tế về biển; Luật biển Việt Nam, Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982; Luật biên giới quốc gia; chủ trương, chính sách pháp luật về biên giới quốc gia, Nghị định số 161/2003/NĐ-CP của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới biển, Thông tư số 89/2004/TT-BQP hướng dẫn thực hiện Nghị định số 161/2003/NĐ-CP; Luật bảo vệ môi trường, Luật phòng chống mua bán người, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ, luật pháp quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và các văn bản pháp luật khác có liên quan…; vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh, bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong các tầng lớp nhân dân.

Tiến độ triển khai Kế hoạch như sau:

- Quý IV năm 2013: Điều tra, khảo sát và tham khảo rút kinh nghiệm công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

- Quý IV năm 2013 và năm 2014: Tăng cường, nâng cao nguồn lực cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật; tiếp tục nhân rộng các mô hình chỉ đạo điểm có hiệu quả về hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các xã vùng biển trong năm 2015 và 2016.

- Từ năm 2013-2016: Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các đơn vị quân đội với các cơ quan khác trong phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng ven biển; tổ chức triển khai thực hiện đa dạng, phù hợp, hiệu quả các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật  cho cán bộ, nhân dân vùng biển.

- Năm 2015: Phát động cuộc  thi tìm hiểu pháp luật tại các địa phương vùng biển.

- Quý IV năm 2014 sơ kết 02 năm (2013-2014) triển khai kế hoạch. Quý IV năm 2016 tổng kết 04 năm (2013-2016) triển khai Kế hoạch .

Kế hoạch cũng phân công trách nhiệm cho các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, Uỷ ban nhân dân hI huyện Tiền Hải và Thái Thụy. Giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiền Hải và Thái Thụy xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quân đội, bộ đội biên phòng, lực lượng dân quân tự vệ ở các xã ven biển tổ chức thực hiện các nội dung của Kế hoạch.

Hạnh Nga, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình