Hà Tĩnh triển khai truyên truyền, phổ biến Hiến pháp

23/01/2014

Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 28/11/2013, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014 là văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, tạo cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Việc triển khai Hiến pháp có ý nghĩa rất quan trọng nhằm thực hiện hóa các quy định của Hiến pháp vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Để việc triển khai Hiến pháp có hiệu quả, chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng và thống nhất, kịp thời đến với mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và nhân dân trong toàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành Kế hoạch triển khai Hiến pháp và Chỉ thị số 32/CT-TW ngày 03/01/2013 của Ban Bí thư Trung Đảng về triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam, ngay trong những ngày đầu năm 2014, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị để triển khai công tác tuyên truyền Hiến pháp. Việc triển khai tuyên truyên, phổ biến Hiếp pháp phải được xếp vào việc “cần làm ngay”, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đơn vị, đoàn thể nhằm phổ biến sâu, rộng nội dung Hiến pháp đến mỗi công dân trong tỉnh. Hình thức tuyên truyên, phổ biến cần phải linh hoạt, đa dạng.

Ngành Tư pháp có trách nhiệm chủ trì, tham mưu cho tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác rà soát, sửa đổi, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản pháp luật để phù hợp với các quy định của Hiến pháp.

Để việc tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp có hiệu quả, sớm đi vào cuộc sống và được thực hiện nghiêm minh thì các cấp, các ngành và địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện ở từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương mình, thường xuyên đôn đốc kiểm tra kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc phát sinh. Định kỳ 6 tháng, 01 năm tổng hợp báo cáo kết quả thi hành Hiến pháp gửi về Hội đồng nhân dân, UBND để báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quốc hội và Chính phủ.

Để mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về Hiến pháp và ý thức chấp hành Hiến pháp, bảo đảm Hiến pháp được tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi cấp ủy, lãnh đạo các cấp, các ban, ngành, đơn vị, đoàn thể, địa phương cần tăng cường và ưu tiên về nhân lực, nguồn lực cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, Hiến pháp nói riêng, có như vậy các quy định của Hiến pháp và pháp luật mới thực sự đi vào cuộc sống./.

Lê Thị Hạnh Lý