Khánh Hoà: Kết quả phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2010

31/08/2010

Trong 6 tháng đầu năm 2010, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở Khánh Hoà đã đi vào nề nếp, có chiều sâu và hiệu quả. Việc phổ biến, giáo dục pháp luật không chỉ tập trung vào giới thiệu, tuyên truyền văn bản pháp luật mới phục vụ nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn mà còn được thực hiện có tổ chức, thường xuyên với nhiều nội dung khác nhau.

Những kết quả cụ thể:

- Toàn tỉnh đã có 195 báo cáo viên pháp luật, thông qua hoạt động của báo cáo viên, tuyên truyền viên đã tổ chức nhiều hội nghị, toạ đàm, nói chuyện chuyên đề về nội dung các văn bản pháp luật mới được ban hành và văn bản pháp luật có ý nghĩa thiết thực đối với cán bộ và nhân dân trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội.

- Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng đạt hiệu quả cao. Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, hệ thống truyền thanh cơ sở đã thực hiện nhiều phóng sự, chuyên mục pháp luật, giải thích pháp luật, giới thiệu văn bản pháp luật, giải đáp thắc mắc của nhân dân…Ngoài ra, một số Đài truyền thanh địa phương còn thực hiện phổ biến pháp luật bằng tiếng Việt và tiếng Rắclây. Hàng tháng, Báo Khánh Hoà phát hành chuyên trang “Pháp luật và đời sống” và biểu dương gương người tốt, việc tốt.

- Cũng trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tiến hành trợ giúp pháp lý 360 vụ việc cho 394 người về các vấn đề dân sự, nhà đất, hôn nhân gia đình, hình sự, hành chính, lao động; hoà giải thành 601 việc (trong tổng số 602 việc được thụ lý); tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật mang lại hiệu quả cao, như: Thi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật phòng chống ma tuý, Hội thi gia đình và pháp luật… đã thu hút đông đảo người tham dự và cổ vũ, khơi dậy sự ham mê tìm hiểu pháp luật.

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2010:

Trong 6 tháng cuối năm 2010, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh Khánh Hoà tập trung vào triển khai thực hiện Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật; tiếp tục củng cố, bồi dưỡng và phát triển lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật nhằm đáp ứng tình hình mới; đẩy mạnh hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa; tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số bằng những hình thức thích hợp; tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở các cấp, các ngành, kịp thời phổ biến các điển hình tốt về chấp hành pháp luật.

Nguyễn Thị Quế