Lạng Sơn: tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân từ nay đến năm 2020

01/04/2015

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 20/11/2014 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân đến năm 2020, ngày 21/01/2015 UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND về triển khai thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU.

UBND tỉnh xác định thời gian tiếp theo phải đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, nâng cao ý thức tự giác, tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh. Cụ thể hóa Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 20/11/2014 của Ban thường vụ Tỉnh ủy thành Chương trình, Kế hoạch hoạt động cụ thể; phân công trách nhiệm cho các cấp, các ngành trong công tác PBGDPL nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức, trách nhiệm và tầm quan trọng của công tác PBGDPL trong giai đoạn hiện nay.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị số 31-CT/TU, Kết luận số 04-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI), Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 30/3/2013 của UBND tỉnh triển khai Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 09/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI); gắn việc triển khai thực hiện Kết luận số 04-KL/TW với việc thực hiện các văn bản của Đảng, của cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó tập trung triển khai Hiến pháp 2013, Luật phbiến, giáo dục pháp luật và các luật mới ban hành. Coi việc trin khai thực hiện các nhiệm vụ phbiến, giáo dục pháp luật là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương mình; kết hợp việc triển khai toàn diện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại các các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã.

2. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp. Tăng cường hoạt động phối hợp giữa các cơ quan thành viên của Hội đồng để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL. Thường xuyên kiện toàn, nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, Hòa giải viên cơ sở để đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng.

3. Thực hiện có hiệu quả các đề án PBGDPL, hằng năm bố trí kinh phí thực hiện Đề án. Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có tính chuyên nghiệp, vững vàng  về tư tưởng - chính trị, am hiểu pháp luật, có kỹ năng  PBGDPL.

4. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ giáo viên giảng dạy pháp luật, giáo dục công dân trong các trường phổ thông, trường chuyên nghiệp, dạy nghề trên địa bàn tỉnh để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy pháp luật cho học sinh, sinh viên. Thực hiện tốt Đề án Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn đoạn 2013-2016” và các năm tiếp theo.

5. Tích cực đổi mới, đa dạng hoá các hình thức PBGDPL, lĩnh vực pháp luật phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của từng nhóm đối tượng, điều kiện, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Kết hợp chặt chẽ giữa công tác PBGDPL với việc tổ chức theo dõi thi hành pháp luật; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; lồng ghép công tác PBGDPL với việc thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia, các phong trào quần chúng khác.

6. Thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết chương trình, kế hoạch PBGDPL; Khen thưởng, động viên kịp thời tổ chức cá nhân có thành tích xuất sắc; kiểm điểm, phê bình, xử lý đối với tổ chức, cá nhân không thực hiện nhiệm vụ được giao.

Khoa Nguyễn