Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Long An tổ chức triển khai thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh

20/03/2015

Ngày 12/3/2015, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Long An đã tổ chức họp các cơ quan, đơn vị chủ trì thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2014 các cấp, các ngành đã quan tâm hơn việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ PBGDPL nói chung và các Đề án nói riêng ở cơ quan, đơn vị, địa phương. Đội ngũ làm công tác PBGDPL, nhất là Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, huyện; pháp chế các Sở ngành tỉnh, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ PBGDPL, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, PBGDPL, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ PBGDPL, góp phần thực hiện có hiệu các Đề án về PBGDPL trên địa bàn; bố trí kinh phí triển khai thực hiện cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Trong năm 2015, Hội đồng PHPBGDPL tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ trì thực hiện các Đề án về PBGDPL trên địa bàn tỉnh cần tập trung thực hiện một số nội dung:

- Ban hành Kế hoạch thực hiện từng Đề án năm 2015; cơ quan chủ trì thực hiện các Đề án dự toán kinh phí, làm việc thống nhất Sở Tài chính trình UBND tỉnh phê duyệt.

- Đối với cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Đề án về PBGDPL chủ động cân đối, bố trí kinh phí thực hiện công tác PBGDPL nói chung, kinh phí thực hiện Đề án nói riêng trong kinh phí thực hiện hàng năm của cơ quan, đơn vị mình.

- Chủ trì, phối hợp với các ngành, đoàn thể có liên quan tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện các Đề án về PBGDPL cấp tỉnh, huyện, đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL theo hướng thống nhất, đồng bộ, chất lượng, hiệu quả. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án; phân công, bố trí cán bộ tham mưu, đề xuất, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện Đề án theo chức năng, nhiệm vụ được phân công của từng thành viên.

- Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật mới cho đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL nhằm thực hiện tốt công tác PBGDPL trong thời gian tới; xây dựng, phát hành, cung cấp tài liệu pháp luật, tài liệu nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cần thiết hỗ trợ, phục vụ việc thực hiện Đề án.

- Phát huy những hình thức, mô hình đã và đang thực hiện có hiệu quả như: Mô hình Trung tâm pháp luật cộng đồng của Hội Luật gia, Nhóm nòng cốt của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Tiết pháp luật của Ngành giáo dục...; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL phù hợp với từng đối tượng và địa bàn theo từng Đề án;

- Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác  xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện Đề án; tổng hợp báo cáo kết quả việc thực hiện Đề án theo quy định.

- Sơ kết 02 năm thực các Đề án; tổ chức tổng kết đánh giá 05 năm triển khai thực hiện Đề án tăng cường công tác PBGDPL nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011 – 2015 trên địa bàn tỉnh./.

Phan Đức Bộ