Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2015 của tỉnh Hòa Bình

20/03/2015

Thực hiện Quyết định số 4080/QĐ-BTP ngày 31/12/2014 của Bộ Tư pháp về việc ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2015. Uỷ ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 9/3/2015 về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước quy ước trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2015, bao gồm các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Tổ chức giới thiệu, phổ biến nội dung Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Hiến pháp năm 2013), các đạo luật mới được Quốc hội khóa XIII thông qua và các văn bản pháp luật khác liên quan đến hoạt động và đời sống của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức thành công cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” để tạo thành đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý của mọi tầng lớp nhân dân; tổng kết, trao giải cuộc thi; triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật; triển khai thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011, Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 09/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 04-KL/TW; tổ chức thực hiện các đề án tại Quyết định số 409/QĐ-TTg, Quyết định số 1133/QĐ-TTg và các Đề án khác về phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức kiểm tra tình hình 03 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật.

2. Công tác hòa giải ở cơ sở: Hướng dẫn việc củng cố, kiện toàn đội ngũ công chức quản lý công tác hòa giải ở cơ sở, tổ hòa giải, hòa giải viên; nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; Tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh Hòa Bình lần thứ IV năm 2015; tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở.

3. Công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, xóm, bản, làng, khu dân cư (hương ước, quy ước) trong đó: Rà soát, đánh giá các quy định pháp luật về hương ước, quy ước để phát hiện những mâu thuẫn, chồng chéo, những vấn đề mới phát sinh trong xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước; theo dõi, nắm bắt tình hình, kiểm tra việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước.

4. Đánh giá hiệu quả mô hình tủ sách pháp luật và các thiết chế tiếp cận pháp luật ở cơ sở, phát hiện những khó khăn, bất cập trong thực tiễn triển khai thực hiện để đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả các mô hình.

Trên cơ sở Kế hoạch, Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp giúp Ủy ban nhân dân tỉnh hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong việc triển khai thực hiện kế hoạch này.

Hoàng Hường