Lạng Sơn: Kế hoạch sơ kết giai đoạn I thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, giai đoạn 2013 – 2016”

07/05/2015

Ngày 26/4/2015, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới  đã ban hành Kế hoạch số 54/KH-BCĐ về sơ kết giai đoạn I thực hiện Đề án nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Đề án ở từng cấp; phát hiện, nhân rộng cách làm hay, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, chỉ ra những hạn chế, yếu kém, rút ra bài học kinh nghiệm nhằm thực hiện giai đoạn II của Đề án đạt hiệu quả cao hơn.

Theo đó, sẽ tập trung đánh giá về tình hình và kết quả đạt được trên một số nội dung cơ bản chủ yếu gồm: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án như: việc thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc thực hiện Đề án tại địa phương, việc ban hành các văn bản của địa phương, của Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện Đề án; Công tác phối hợp giữa đơn vị và cơ quan, ban, ngành. Nề nếp hoạt động, công tác kiểm tra, đôn đốc của Ban Chỉ đạo trong việc thực hiện Đề án. Kết quả tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, những biện pháp cách làm cụ thể, riêng biệt của từng địa phương; Kết quả đạt được so với nội dung nhiệm vụ, chỉ tiêu, yêu cầu của Đề án như: công tác khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình  công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở khu vực biên giới và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Công tác biên soạn tài liệu, chất lượng hoạt động và việc xây dựng mới các câu lạc bộ pháp luật. Kết quả phát động và đẩy mạnh các phong trào, các chương trình tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho các nhóm đối tượng và cho từng địa bàn, cơ quan, đơn vị...; Đánh giá ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc và các đề xuất kiến nghị.

Kế hoạch đặt ra sẽ tổ chức sơ kết ở 2 cấp gồm cấp cơ sở và cấp tỉnh. Cấp cơ sở tổ chức tại các nơi làm điểm gồm: xã Thanh Long huyện Văn Lãng, xã Yên Khoái huyện Lộc Bình, thị trấn Đồng Đăng huyện Cao Lộc. UBND các huyện có xã làm điểm chỉ đạo các xã phối hợp với các đồn Biên phòng tại huyện thực hiện xây dựng báo cáo sơ kết, tiến hành bình xét đề nghị khen thưởng theo quy định tại Kế hoạch gửi về UBND huyện và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh trước 31/5/2015. Xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết tại các xã điểm xong trước 05/6/2015. Đối với các xã và đồn Biên phòng còn lại UBND xã chủ trì, phối hợp viết báo cáo gửi về UBND huyện và Bộ chỉ huy BĐBP trước ngày 31/5/2015.

Ở cấp tỉnh trên cơ sở tổng hợp, theo dõi triển khai thực hiện của các cấp, các ngành, xây dựng báo cáo sơ kết, đánh giá tình hình và kết quả đạt được, đồng thời chuẩn bị các nội dung liên quan phục vụ cho Hội nghị sơ kết thực hiện xong trước ngày 10/6/2015. Cơ quan thường trực lựa chọn, đề xuất khen thưởng, hoàn tất hồ sơ theo quy định gửi về Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng trước 25/5/2015 và tổ chức Hội nghị sơ kết cấp tỉnh thực hiện xong trước ngày 15/6/2016.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh là cơ quan thường trực chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các nội dung theo Kế hoạch../.

Đức Khoa