Long An: UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật mới

10/07/2015

Ngày 08/7/2015 Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai văn bản pháp luật mới cho 80 đại biểu là đại diện Lãnh đạo các sở, ngành; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn  thể tỉnh; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; Biên tập viên chuyên đề pháp luật Báo Long An, Đài phát thanh và Truyền hình Long An; Giáo viên Khoa Nhà nước và pháp luật Trường Chính trị Long An. Được sự ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Trần Minh Mẫn - Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên giới thiệu những nội dung cơ bản (có phân tích so sánh điểm mới) của các văn bản luật như:

- Luật Căn cước công dân: Chủ yếu quy định về hoạt động quản lý căn cước công dân, việc cấp, đổi, cấp lại và sử dụng thẻ căn cước công dân; tuổi cấp thẻ căn cước công dân cho người từ đủ 14 tuổi trở lên; hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân là 15 năm, kể từ ngày cấp; thẻ phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Thủ tục cấp, theo đó, công dân đến làm thẻ, cấp lại thẻ căn cước công dân chỉ cần điền vào tờ khai cấp thẻ căn cước công dân. Trường hợp đổi thẻ do thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhân dạng, xác định lại giới tính, quê quán hoặc có sai sót về thông tin trên thẻ mà chưa có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân nộp bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin này…

- Luật Công an nhân dân năm 2014: gồm 7 Chương, 45 Điều, so với Luật Công an nhân dân năm 2005 không thay đổi về số Chương, tăng 02 Điều. Luật quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân; tổ chức của Công an nhân dân; quy định về phân loại sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân; hệ thống cấp bậc hàm và đối tượng, điều kiện, thời hạn xét phong, thăng cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân; điều kiện phong, thăng cấp bậc hàm trước thời hạn và phong, thăng cấp bậc hàm vượt bậc; bổ sung thẩm quyền của Chủ tịch nước đối với việc thăng cấp bậc hàm trước thời hạn và phong, thăng cấp bậc hàm vượt bậc đối với cấp hàm cấp tướng... Luật quy định Công an xã thuộc cơ cấu lực lượng Công an nhân dân, quy định về các trường hợp sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân đang công tác mà hi sinh, từ trần.

- Luật Hộ tịch: Về thẩm quyền đăng ký khai sinh: Nếu như trước đây, UBND xã nơi cư trú của người mẹ được ưu tiên là nơi đăng ký khai sinh cho con thì Luật Hộ tịch năm 2014 đã mở rộng theo hướng UBND xã nơi cư trú của người mẹ và người cha đều có thẩm quyền đăng ký khai sinh; về nội dung đăng ký khai sinh: Luật Hộ tịch năm 2014 bổ sung thêm nội dung đăng ký khai sinh: Ngoài thông tin về cha, mẹ của người được đăng ký, còn phải ghi số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh. Số định danh cá nhân này được lấy từ cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do công chức Tư pháp - Hộ tịch thực hiện cập nhật; thẩm quyền đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài sẽ giao cho UBND cấp huyện giải quyết thay vì thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh như hiện nay. Để đảm bảo thực hiện tốt thẩm quyền này, Luật Hộ tịch năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016.

Được biết, ngày 16 và 21/7/2015 Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục triển khai các văn bản pháp luật mới còn lại cho các đại biểu nêu trên. Đồng thời, ngày 14và 15/7/2015 Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển khai theo hình thức trực tuyến cho các đại biểu là đại diện: Công chức pháp chế các sở, ngành, Doanh nghiệp Nhà nước; Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và ban,ngành, đoàn thể các huyện, thị xã, thành phố; Ủy ban nhân dân, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Phan Đức Bộ