Kết quả thực hiện “Ngày pháp luật” 6 tháng đầu năm 2012 của Sở Tư pháp Nghệ An

19/07/2012

Thực hiện Chỉ thị số 21/2011/CT-UBND ngày 01 tháng 07 năm 2011 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc tổ chức thực hiện “Ngày pháp luật” trên địa bàn tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2012 Sở Tư pháp Nghệ An đã tích cực triển khai các nội dung sinh hoạt Ngày pháp luật tại cơ quan đạt kết quả tốt.

Với nhiều hình thức đa dạng, như: phối hợp với Đảng ủy lồng ghép qua học tập nghị quyết, chỉ đạo các chi bộ sinh hoạt định kỳ lồng ghép phổ biến văn bản pháp luật mới; phối hợp với Chi hội luật gia mời báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh báo cáo tại các kỳ sinh hoạt; thực hiện lồng ghép với nội dung sinh hoạt tập huấn các văn bản pháp luật mới của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật báo cáo viên pháp luật tỉnh; thông qua sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể như Công  đoàn, Ban tiến bộ phụ nữ để tổ chức tọa đàm, hái hoa dân chủ....

Nội dung sinh hoạt “Ngày pháp luật” là các văn bản pháp luật mới được Quốc hội ban hành có hiệu lực trong năm 2012 và các văn bản pháp luật gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan Sở Tư pháp và các đơn vị trực thuộc như Luật Thanh tra, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Luật nhà ở; Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức; Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức; Quy chế văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước ban hành kèm theo Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 2/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ; Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình….

Việc tổ chức sinh hoạt Ngày pháp luật được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc đã đi vào nề nếp tại cơ quan Sở. Để tiếp tục thực hiện ngày pháp luật có hiệu quả, Giám đốc Sở đã yêu cầu đưa nội dung “Ngày pháp luật” vào tiêu chí thi đua khen thưởng hàng năm và chỉ đạo Ban thực hiện Ngày pháp luật tiếp tục đổi mới các hình thức sinh hoạt để nâng cao  chất lượng và hiệu quả.