Đà Nẵng triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật

14/09/2012

Nhằm tổ chức triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật thống nhất, đồng bộ và tiếp tục đẩy mạnh cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các sở, ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật  UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật.

Kế hoạch giao Sở Tư pháp chủ trì hướng dẫn các sở, ngành, đoàn thể thành phố, các cơ quan thành viên Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố, UBND các quận, huyện tổ chức phổ biến, quán triệt, tập huấn nội dung Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Nhiệm vụ này thực hiện trong Quý III, IV năm 2012.

Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố và các quận, huyện phải tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu nội dung cơ bản của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho báo cáo viên pháp luật cấp mình; công chức cơ quan tư pháp, công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã; tổ chức pháp chế của cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố; tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Thời gian thực hiện nhiệm vụ này là Quý III, IV năm 2012 và Quý I năm 2013; Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ PBGDPL được tổ chức định kỳ hàng năm.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp tổ chức rà soát văn bản pháp luật hiện hành về PBGDPL thuộc thẩm quyền ban hành; thống kê những văn bản cần sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ để phù hợp với Luật PBGDPL, thời gian hoàn thành vào tháng 12/2012.

Đồng thời, Sở Tư pháp thường xuyên quan tâm, rà soát, bố trí đủ cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật làm công tác PBGDPL phù hợp với nhu cầu PBGDPL trong lĩnh vực, địa bàn quản lý theo quy định tại Điều 38 Luật phổ biến, giáo dục pháp luật.

Trong quý IV năm 2012 và quý I năm 2013 cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố (Sở Tư pháp) và cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL quận, huyện (Phòng Tư pháp) tổ chức củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp mình; sửa đổi, bổ sung Quy chế về tổ chức và hoạt động của Hội đồng để phù hợp với các quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật.

Cũng theo Kế hoạch này, Sở Tư pháp tiếp tục được giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện kiểm tra và sơ kết 03 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật (thực hiện trong quý I, quý II, quý III năm 2015).