Nam Định: Ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật

21/09/2012

Ngày 13/9/2012 Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã ban hành Kế hoạch số 51/KH-UBND về triển khai thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Kế hoạch xác định bốn nội dung cơ bản, là:

Thứ nhất, phổ biến, quán triệt triển khai Luật phổ biến, giáo dục pháp luật dưới các hình thức, biện pháp như tổ chức Hội nghị quán triệt Luật phổ biến, giáo dục pháp luật cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Tư pháp.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức phổ biến, quán triệt Luật phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng là công chức của cơ quan tư pháp của tỉnh và huyện, công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã; đại diện làm công tác pháp chế các sở, ban, ngành, đoàn thể; báo cáo viên pháp luật tỉnh, huyện; tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; cán bộ, công chức, viên chức làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các cơ quan, tổ chức ở tỉnh.

Thứ hai, tổ chức giới thiệu, phổ biến Luật cho các tầng lớp nhân dân trong xã hội bằng các hình thức phù hợp với từng đối tượng, địa bàn: biên soạn, phát hành các tài liệu phổ biến, giới thiệu Luật; tuyên truyền, giới thiệu Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành trên các phương tiện thông tin đại chúng qua việc tổ chức thực hiện các chuyên mục, các tin, bài …

Thứ ba, củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật  cấp tỉnh; Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp huyện; sửa đổi, bổ sung Quy chế về tổ chức và hoạt động của Hội đồng phối hợp theo quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Bố trí cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật  phù hợp với nhu cầu phổ biến, giáo dục pháp luật của cơ quan đơn vị, địa phương.

Thứ tư, kiểm tra và sơ kết 03 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật.

Theo Kế hoạch, trong Quí IV/2012 Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và tiến hành kiện toàn toàn Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh.

Nguyễn Tùng Mai - Sở Tư pháp tỉnh Nam Định