Bắc Giang: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải tại huyện Yên Thế và huyện Tân Yên

03/10/2012

Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với UBND huyện Yên Thế và huyện Tân Yên tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải cho Tổ trưởng Tổ hòa giải, hòa giải viên và công chức Tư pháp - hộ tịch trên địa bàn 02 huyện.

Tại lớp tập huấn, các Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, Sở Tư pháp; các đồng chí Trưởng Phòng Tư pháp của 02 huyện đã trao đổi, chia sẻ các chuyên đề về nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; một số kỹ năng cơ bản trong quá trình hòa giải ở cơ sở như kỹ năng giao tiếp với các bên, kỹ năng nghe các bên trình bày, kỹ năng thu thập thông tin, đưa ra lời khuyên để giải quyết vụ việc, kỹ năng ghi biên bản, sổ sách về hòa giải…Ngoài ra, các báo cáo viên cũng lồng ghép phổ biến những nội dung cơ bản của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo…. Bên cạnh đó, các Báo cáo viên cũng đã dành thời gian để thảo luận, trao đổi với các hòa giải viên để giải quyết các vụ việc thường xảy ra trên địa bàn phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương.vv..Đặc biệt, tại lớp tập huấn, các hòa giải viên đã đưa ra nhiều ý kiến trao đổi nhằm giúp công tác hòa giải ở cơ sở thời gian tới thực sự có hiệu quả cao, như: Một bộ phận tổ viên Tổ hòa giải còn hạn chế về kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải dẫn đến chất lượng hòa giải nhiều việc chưa cao; kinh phí dành cho công tác hòa giải, chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng cho tổ viên Tổ hòa giải nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời; việc lưu trữ, thống kê vụ việc chưa đi vào nề nếp, nhiều Tổ hòa giải chưa mở sổ theo dõi, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về các vụ việc hòa giải, gây khó khăn cho công tác quản lý; tài liệu nghiệp vụ trang bị cho các đồng chí làm công tác hòa giải còn thiếu, các văn bản pháp luật mới được cập nhật chưa được thường xuyên.vv.. Những hạn chế trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến vị trí của công tác này trong xã hội, làm cho nhiều người không tự nguyện, nhiệt tình tham gia các hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Thông qua lớp tập huấn đã góp phần quan trọng giúp cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn nắm vững hơn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, cùng nhau trao đổi, chia sẻ nhiều kỹ năng hòa giải ở cơ sở; đồng thời tiếp cận, hiểu thêm được những văn bản pháp luật mới được ban hành và có hiệu lực trong năm 2012. Từ đó các Hoà giải viên và công chức Tư pháp- hộ tịch có thêm hiểu biết pháp luật trên các lĩnh vực để thực hiện nhiệm vụ được bài bản và đúng pháp luật góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích trong nhân dân./.

Hoàng Giang

STP tỉnh Bắc Giang