Sóc Trăng: Tổng kết 05 năm thực hiện chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật, giai đoạn 2008 – 2012

11/10/2012

Ngày 09/10/2012, Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật, giai đoạn 2008 - 2012. Đồng chí Quách Việt Tùng, Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị; Đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã báo cáo tổng kết đánh giá kết quả sau 05 năm thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2008 – 2012 theo Quyết định số 37/2008/QĐ-TTg ngày 12/3/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Qua 5 năm thực hiện Chương trình, các sở ngành và địa phương đã có những cách làm hay, hình thức nội dung phù hợp với từng nhóm đối tượng. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đa dạng hoá, tổ chức được 65.190 lượt phổ biến pháp luật với hình thức như: tập huấn, hội thi, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, thông qua các lễ hội, phiên toà xét xử lưu động…đã thu hút đông đảo đối tượng được phổ biến pháp luật với trên 2.412.260 lượt người. Trong đó, tỷ lệ 05 nhóm đối tượng là cán bộ, công chức, người dân thành thị, người dân nông thôn, lực lượng vũ trang, thanh thiếu niên, người lao động được thụ hưởng phổ biến pháp luật theo yêu cầu của Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật đã đạt mục tiêu đề ra. Nhiều đơn vị và địa phương có những hình thức, cách làm hay, đổi mới hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) để phù hợp cho từng đối tượng, từng địa bàn.

Tại hội nghị, đồng chí Quách Việt Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của các đơn vị và nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tiếp tục triển khai thực hiện trong giai đoạn 2013 – 2016. Các cấp uỷ, chính quyền phải xem công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài. Thực hiện việc củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL cấp tỉnh, cấp huyện; xây dựng và phát triển đội ngũ báo cáo viên, giáo viên dạy môn giáo dục công dân, hoà gải viên, tuyên truyền viên, đặc biệt là lực lượng tuyên truyền viên là người dân tộc Khmer. Đa dạng hoá các hình thức PBGDPL phù hợp với đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn tuyên truyền như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày pháp luật, trợ giúp pháp lý, hoà giải...; nghiên cứu để có hình thức tuyên truyền phù hợp cho đối tượng là thanh niên, người lao động; người dân nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu...đồng thời, nghiên cứu tiếp thu các tham luận của các đơn vị tại hội nghị hôm nay để vận dụng phù hợp với đơn vị và địa phương của mình.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 08 tập thể và 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật năm 2008 – 2012.

Đăng Khoa