Lai Châu: Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 2008-2012

18/10/2012

Ngày 15/10/2012, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2008-2012 trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số vụ, cục chuyên môn của Bộ Tư pháp. Đồng chí Nguyễn Xuân Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh - Chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Lãnh đạo UBND, Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thị xã; các doanh nghiệp Nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh cùng đại diện các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng trong công tác PBGDPL từ năm 2008 đến năm 2012.

Qua 5 năm triển khai, thực hiện, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đạt được những kết quả tích cực: Công tác PBGDPL đã được các cấp các ngành triển khai, thực hiện một cách nghiêm túc có hiệu quả, tập trung vào các nhóm đối tượng là cán bộ công chức, viên chức; cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang; người dân thị xã, thị trấn, nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số; người lao động và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp; thanh thiếu niên, học sinh với các nội dung và biện pháp cụ thể, phù hợp với từng đối tượng. Chính vì vậy, các mục tiêu, yêu cầu của Chương trình PBGDPL đề ra đến nay cơ bản đã thực hiện và hoàn thành. Thông qua công tác PBGDPL, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nhận thức rõ về quyền và nghĩa vụ của mình. Ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội, giữ gìn an ninh- chính trị ở địa phương, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả đã đạt được, việc thực hiện công tác PBGDPL vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: việc triển khai công tác PBGDPL chưa đi vào chiều sâu, một số nơi còn mang tính hình thức, sự phối hợp giữa các ngành, các cấp chưa được thường xuyên, đồng bộ; Nội dung tuyên truyền chưa có sự chon lọc, thực tế và phù hợp với trình độ, khả năng nhận thức của từng đối tượng, nhất là đối với đồng bào người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Kinh phí cho công tác tác phổ biến, giáo dục pháp luật còn hạn chế, chưa tương xứng với vị trí, vai trò của công tác.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phùng ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác PBGDPL thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ mà các cơ quan đơn vị cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh triển khai thực hiện trong thời gian tiếp theo, đó là: Phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp, công tác phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể; Kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền pháp luật; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả các hình thức, biện pháp phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là tổ chức sinh hoạt Ngày pháp luật nhằm tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Phùng đã trao bằng khen cho 17 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL từ năm 2008 đến năm 2012 trên địa bàn tỉnh.

Đình Tứ - STP Lai Châu