Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật: Hướng tới kỷ niệm 75 Ngày truyền thống Ngành Tư pháp

28/08/2020

Để hưởng ứng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945-28/8/2020), chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để chào mừng ngày thành lập ngành.

Trong thời gian vừa qua đã đạt được những kết quả nổi bật như sau:

1. Vụ đã trình lãnh đạo Bộ, tham mưu Chính phủ trình Ban Bí thư Trung ương Đảng ký ban hành Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Hiện Vụ đang hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW.

2. Phối hợp với các đơn vị chức năng của Ban Dân vận Trung ương tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở vào ngày 13/7/2020. Hội nghị do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. Tại Hội nghị các đại biểu đã đánh giá hoạt động hòa giải có bước đổi mới, tiến bộ, hiệu quả, góp phần giảm bớt vụ, việc mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư; giảm bớt số vụ, việc dân sự, khiếu kiện hành chính, tranh chấp lao động phải xét xử tại Tòa án; giảm bớt gánh nặng cho chính quyền cơ sở, góp phần phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, hệ thống chính trị, tăng cường tình cảm, sự chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho Nhân dân, tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

3. Tổ chức Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Pháp luật học đường”: Cuộc thi được tổ chức với mục đích trang bị kiến thức pháp luật cho học sinh các trường trung học phổ thông, học viên trung tâm giáo dục thường xuyên và học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm đổi mới, đa dạng hóa hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường. Vòng loại của Cuộc thi diễn ra từ ngày 11/11/2019 đến hết ngày 22/12/2019, thu hút 314.675 lượt thí sinh tham gia dự thi; đối với vòng bán kết, Ban Tổ chức đã chọn 1.033 thí sinh đủ điều kiện tham gia thi. Vòng chung kết Cuộc thi đã được tổ chức thành công vào ngày 07/6/2020, Ban Tổ chức đã tổ chức các hoạt động chấm thi, xét giải và trao giải thưởng đối với 26 thi sinh đạt giải.

4. Về công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Vụ đã tích cực tham mưu lãnh đạo Bộ, Chính phủ thực hiện đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật tại cơ sở với mục tiêu góp phần tạo chuyển biến trong việc nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân và thiết thực góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở. Tại Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 8/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đã xác định rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Công tác này được coi là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh tại địa phương; đồng thời có ý nghĩa trong việc tạo cơ hội tiếp cận pháp luật cho người dân ở cơ sở, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc hỗ trợ, đảm bảo tạo điều kiện cho người dân tiếp cận pháp luật.

Bên cạnh công tác tham mưu về thể chế, chính sách, Vụ còn triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới như: Phối hợp với Sở Tư pháp Tuyên Quang khánh thành và bàn giao Công trình nông thôn mới “Đường điện thắp sáng đường quê” tại thôn 4, thôn 5 xã Tân Tiến , huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, công trình có chiều dài 1,2 km đoạn từ UBND xã đến Nhà lưu niệm khu di tích lịch sử Trường Nguyễn Ái Quốc, tiền thân Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh ngày nay. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Tư pháp Việt Nam.

5. Tích cực triển khai các hoạt động Đảng- Đoàn thể do Bộ phát động: Chi ủy, lãnh đạo Vụ đã quán triệt đến toàn bộ công chức các hoạt động tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành do Bộ Tư pháp phát động và chỉ đạo các công chức Vụ tích cực hưởng ứng tham gia, trong đó có cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp trên phạm vi toàn quốc với tên gọi “Sáng mãi truyền thống 75 năm ngành Tư pháp Việt Nam”. Chi đoàn thanh niên Vụ đã tiến hành phát động, phổ biến, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa Cuộc thi đến tất cả đoàn viên chi đoàn, kết quả 100% đoàn viên chi đoàn tham gia thi, 01 cá nhân đoàn viên đã vinh dự đạt Giải nhất Cuộc thi; tập thể chi đoàn đạt giải khuyến khích. Cuộc thi là hoạt động thiết thực và bổ ích, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên trong Vụ có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu sâu về lịch sử truyền thống vẻ vang của ngành Tư pháp, đồng thời tạo động lực tinh thần cổ vũ, động viên cán bộ, công chức và người lao động trẻ tại đơn vị phát huy truyền thống, vun đắp lòng yêu ngành, yêu nghề, sẵn sàng gánh vác sứ mệnh, trách nhiệm. Bên cạnh đó, Vụ tổ chức hoạt động về nguồn, dâng hương tại khu di tích lịch sử của Bộ, thăm hỏi các đồng chí nguyên là Lãnh đạo, công chức của Vụ./.
Đinh Quỳnh Mây - Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật