Tập huấn nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại tỉnh Kom Tum

22/10/2020

Thực hiện các Quyết định số 366/QĐ-BTP ngày 28/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020, Kế hoạch số 3676/KH-BTP ngày 02/10/2020 của Bộ Tư pháp về việc tổ chức Hội nghị tập huấn, khảo sát và tọa đàm về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 tại tỉnh Kon Tum, Quảng Ngãi, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và giải đáp vướng mắc về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại huyện Tu Mơ Rông (sáng ngày 20/10/2020) và huyện Đắk Tô (sáng ngày 21/10/2020) cho cán bộ, công chức Phòng Tư pháp, Lãnh đạo UBND, đại diện Mặt trận tổ quốc, công chức Tư pháp – hộ tịch và hòa giải viên cấp xã.

Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì và là báo cáo viên của Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Y Hòa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông và huyện Đăk Tô, đại diện Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp và các thành viên Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật hai huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Ngô Quỳnh Hoa trình bày chuyên đề về nghiệp vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác này của địa phương. Các đại biểu cũng được thảo luận, giải quyết các tình huống cụ thể để hiểu rõ hơn những nội dung được tập huấn.
Qua hướng dẫn, định hướng của báo cáo viên, các đại biểu cấp xã đã nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò của công tác đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền con người, quyền công dân của người dân ở cơ sở. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, trong đó công chức Tư pháp – Hộ tịch có vai trò là đầu mối tham mưu cho Ủy ban nhân dân  cấp xã  trong tổ chức thực hiện, phân công  nhiệm cụ thể cho từng công chức cấp xã theo dõi, thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật để công tác này đạt hiệu quả và đi vào thực chất.
Kết luận Hội nghị, Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của đại biểu tham dự tập huấn, mong muốn các lãnh đạo Ủy ban nhân dân sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác này trong thời gian tới, đối với những kiến nghị, đề xuất của cán bộ địa phương.
 Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật cũng đã tổ chức Tọa đàm góp ý dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 619/QĐ-TTg cho các đại biểu cấp tỉnh, cấp huyện và một số đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Qua thực tiễn đánh giá công tác tiếp cận pháp luật, các đại biểu đã có những kiến nghị, đề xuất cụ thể để sửa đổi Quyết định số 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 07/2017/TT-BTP, góp phần nâng cao hiệu quả công tác này trong thực tế đạt hiệu quả chất lượng. Căn cứ ý kiến góp ý tại Tọa đàm, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ tổng hợp, nghiên cứu để hoàn thiện dự thảo Quyết định sửa đổi, thay thế Quyết định số 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 07/2017/TT-BTP.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật