Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số khu vực Nam Bộ

09/11/2020

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, tối ngày 06/11/2020, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Uỷ Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số khu vực Nam Bộ năm 2020.

Tham dự Hội thi có đồng chí Lê Sơn Hải – Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc – Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Trần Thị Hoa Ry – Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đồng chí Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND. TPHCM, ông Nguyễn Đức Hải – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội. Dự Hội thi còn có 09 đội đến từ các tỉnh, thành phố miền Tây và Đông Nam Bộ gồm: Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Nai, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh và đông đảo khán giả đến cổ vũ.

Các đội dự thi sẽ trải qua 02 vòng thi: vòng sơ khảo và vòng chung kết. Mỗi vòng có 04 phần thi: Màn chào hỏi (giới thiệu về địa phương, đơn vị mình, nêu rõ ý nghĩa kết quả công tác giảm nghèo, triển khai công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin có ảnh hưởng tích cực đến tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương); Thi trắc nghiệm (bộ đề gồm 05 câu hỏi về chính sách, pháp luật về giảm nghèo bền vững); Thi trả lời tình huống pháp luật; Thi tiểu phẩm tuyên truyền chính sách, pháp luật theo chủ đề.

Hội thi là sự kiện quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ làm công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật tại cơ sở, người dân, cộng đồng dân cư về công tác giảm nghèo nói chung và giảm nghèo về thông tin chính sách, pháp luật nói riêng. Đây cũng là diễn đàn để khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo; thúc đẩy giao lưu học hỏi, tăng cường hiểu biết chính sách, pháp luật; chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương, cơ sở trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; kịp thời phát hiện những cách làm hay, mô hình truyền thông hiệu quả, phù hợp để nhân rộng cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Kết quả, giải đặc biệt thuộc về đội thi của tỉnh Kiên Giang; đồng giải nhất thuộc về đội thi của tỉnh Đồng Nai và Hậu Giang; 04 giải nhì gồm các đội: Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh, TP. Hồ Chí Minh; 02 giải ba thuộc về đội Bình Phước, Cà Mau.
Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng trao tặng 15 suất học bổng cho các em sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập của Trường Dự bị Đại học Dân tộc và Đại học Văn hoá TPHCM./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật