Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương phát động tuyên truyền, hưởng ứng tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”

23/03/2021

Với mục đích tuyên truyền, phổ biến và khuyến khích đông đảo cán bộ, Nhân dân tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”, ngày 23/3/2021, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương ban hành Công văn số 820/HĐPH gửi các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, Lãnh đạo một số cơ quan (Bộ Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nội dung Công văn yêu cầu các đơn vị nêu trên tham mưu Ủy ban nhân dân cùng cấp phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban bầu cử cấp tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng có kế hoạch tổ chức triển khai hưởng ứng Cuộc thi tại Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương mình; xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác PBGDPL năm 2021, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng về Kế hoạch, Thể lệ Cuộc thi bằng các hình thức phù hợp, trong đó tập trung truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh cơ sở, thông qua các hình thức cổ động trực quan, trên hệ thống Cổng/Trang thông tin điện tử của Bộ, ngành, địa phương, trên các nền tảng mạng xã hội…; căn cứ điều kiện thực tế có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời cá nhân đạt giải và các tập thể tích cực hưởng ứng, triển khai Cuộc thi.

Ngoài ra, Hội đồng PBGDPL Trung ương cũng đề nghị các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương là Lãnh đạo một số Bộ, ngành thực hiện một số yêu cầu cụ thể như sau:

1. Đề nghị các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các nhà trường, cơ sở đào tạo thuộc phạm vi quản lý tích cực hưởng ứng Cuộc thi, trong đó tập trung vào đối tượng là giảng viên, giáo viên, học viên, sinh viên các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tạo thành phong trào thi đua sôi nổi tìm hiểu, học tập pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

2. Đề nghị đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông thuộc phạm vi quản lý có hình thức thông tin, truyền thông về Cuộc thi một cách kịp thời, cập nhật và lan toả sâu rộng thông tin.

3. Đề nghị các đồng chí thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong toàn quân động viên cán bộ, chiến sỹ tích cực tham gia Cuộc thi.

4. Đề nghị các đồng chí thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương là lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng về Cuộc thi thông qua các video clip quảng bá, cổ động về Cuộc thi phát liên tục trên sóng phát thanh – truyền hình; thực hiện các tin, bài, phóng sự, toạ đàm giao lưu… và thực hiện truyền hình, truyền thanh trực tiếp về Lễ tổng kết Cuộc thi theo kế hoạch của Ban Tổ chức Cuộc thi.

5. Đề nghị đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương là Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPLTrung ương là lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội là thành viên của Mặt trận chỉ đạo, hướng dẫn, vận động thành viên, hội viên của tổ chức mình tích cực tham gia và vận động Nhân dân tại địa bàn cư trú hưởng ứng Cuộc thi; trong đó chú trọng đối tượng là đoàn viên, thanh niên nhằm phát huy tinh thần tiên phong, nhiệt tình của thanh niên trong tham gia tuyên truyền và hưởng ứng Cuộc thi.

6. Đề nghị Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chỉ đạo Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thông tin, truyền thông về Cuộc thi và vận động, khuyến khích công dân Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia Cuộc thi.

7. Đề nghị tổ chức pháp chế hoặc đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ PBGDPL của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động tham mưu triển khai các nội dung nêu trên bảo đảm tiến độ, hiệu quả, có chất lượng.

Thông tin cập nhật về Cuộc thi và các tài liệu liên quan (Bộ công cụ nhận diện, Infographic giới thiệu về cuộc thi, Thông cáo báo chí…) được Ban Tổ chức đăng tải trên website của Cuộc thi tại địa chỉ: http://thitimhieuphapluat.moj.gov.vn để các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương tham khảo, sử dụng.

Thông tin chi tiết đề nghị liên hệ đơn vị thường trực của Cuộc thi: Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp, điện thoại 024.6273.9468./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật