Bộ Tư pháp tập huấn hướng dẫn áp dụng khung mô hình phổ biến giáo dục pháp luật ở cấp cơ sở tại tỉnh Đồng Tháp

27/11/2021

Trong 02 ngày 25 và 26/11/2021, Bộ Tư pháp phối hợp với Ban Quản lý Dự án tăng cường pháp luật và tư pháp của Liên minh Châu Âu (EU JULE) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng Khung mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật tại cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp theo hình thức trực tuyến với điểm cầu trung tâm tại thành phố Hà Nội.

Chủ trì và điều hành hội nghị tại điểm cầu trung tâm Hà Nội có ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp; về phía Dự án EU JULE có bà Rochelemagne Audrey-Anne – đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và bà Dianna Torres - đại diện UNDP tại Việt Nam. Giảng viên chính của Hội nghị tập huấn là TS. Hoàng Xuân Châu, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng luật miền Bắc và TS. Lê Thị Anh Đào, giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Vệ Quốc cho biết, trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã triển khai nhiều chủ trương, chính sách quan trọng hướng tới bảo đảm quyền và lợi ích của công dân, hướng mạnh về cơ sở. Bởi cấp chính quyền ở cơ sở là cấp cuối cùng triển khai thực hiện chính sách, pháp luật; gần dân nhất; trực tiếp bảo đảm quyền và lợi ích của người dân trên địa bàn. Thực hiện chủ trương, chính sách đó, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã nỗ lực phối hợp với địa phương xây dựng các giải pháp, cách thức làm mới trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm giúp người dân có thể tự sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Xuất phát từ cách tiếp cận này, trong khuôn khổ Dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam, Bộ Tư pháp đã thực hiện những nghiên cứu, đánh giá, tìm giải pháp tối ưu để nâng cao hiệu quả của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Với mục tiêu tìm kiếm những phương pháp, giải pháp phù hợp giúp triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả, thực chất, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn từ phía người dân và yêu cầu của hoạt động quản lý nhà nước, việc xây dựng khung mô hình chuẩn về phổ biến, giáo dục pháp luật là cần thiết.

Thực hiện Dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam, Bộ Tư pháp đã tiến hành khảo sát thực tế tình hình công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương, trên cơ sở khảo sát và quá trình theo dõi, quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã xây dựng Khung mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở. Để Khung mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng Khung mô hình tại tỉnh Hòa Bình, tỉnh Đồng Tháp. Nhằm đạt được hiệu quả, mục tiêu chung của chương trình Hội nghị tập huấn, đồng chí đề nghị các học viên tham dự dành thời gian, trí tuệ, hiểu biết và kinh nghiệm tham gia tập huấn để lĩnh hội các thông tin mới, tương tác giữa những người làm công tác thực tiễn với nhau và với các chuyên gia; từ đó thống nhất về nhận thức, phương trâm hành động “đúng, trúng và hiệu quả” trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Rochelemagne Audrey-Anne hoan nghênh việc tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng Khung mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Hình thức tập huấn trực tuyến của Hội nghị đặc biệt phù hợp trong thời điểm do đại dịch Covid - 19, hạn chế đi lại, tiếp xúc. Khóa tập huấn này đóng góp vào một trong những mục tiêu của EU JULE, là thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về quyền và tăng khả năng tiếp cận công lý.
Theo bà Diana Torre, năm 2019, dưới sự bảo hộ của EU JULE, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp thực hiện một số nghiên cứu, khảo sát tại 6 tỉnh, thành phố ở Việt Nam (Hà Giang, Hoà Bình, Thanh Hoá, Đắk Nông, Kiên Giang và Đồng Tháp) về nhận thức và nhu cầu pháp lý của nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và năng lực của báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Căn cứ vào kết quả khảo sát và đề xuất chính sách từ các nghiên cứu trên cũng như thực tiễn quản lý công tác PBGDPL, trong khuôn khổ dự án EU JULE, UNDP và Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp đã phối hợp: (1) xây dựng một mô hình PBGDPL phù hợp để áp dụng tại cấp thôn, xã; (2) tập huấn, hướng dẫn thí điểm áp dụng mô hình này tại tỉnh Hoà Bình và tỉnh Đồng Tháp. Bà Diana Torre hy vọng chương trình này sẽ đóng góp hiệu quả đến việc tăng cường nhận thức pháp lý của người dân, giúp họ hiểu và biết cách bảo vệ quyền lợi của mình.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật