Liên kết website

Chú trọng nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật

23/12/2021

Sáng 23/12, Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực cho báo cáo viên pháp luật” cho đối ngũ Báo cáo viên Trung ương và Báo cáo viên khu vực miền Nam theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Hà Nội.

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, Chương trình tập huấn diễn ra trong 2 ngày 23-24/12/2021.

Tham dự và chủ trì chương trình tập huấn tại điểm cầu Hà Nội có ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Tham dự hội nghị có đại diện UNDP, đội ngũ Báo cáo viên pháp luật đến từ các cơ quan Trung ương như Bộ Quốc phong, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra Chính phủ,..và Báo cáo viên pháp luật đại diện các Sở Tư pháp các tỉnh khu vực miền Nam. Tham gia Báo cáo tại Chương trình Tập huấn có TS Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Trung tâm so sánh, Đại học Luật Hà Nội; TS Vũ Hoài Phương, Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,…
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL nêu rõ, nguồn lực con người đóng một vai trò hết sức quan trọng trong xã hội nói chung và trong công tác PBGDPL nói riêng. Trong thời gian vừa qua, thực hiện nhiệm vụ giúp Chính phủ quản lí Nhà nước trong công tác PBGDPL, Bộ Tư pháp hết sức quan tâm đến việc nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác PBGDPL trong đó có đông đảo đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Ông Phan Hồng Nguyên cũng cho biết, hiện nay, cả nước có hơn 28.000 báo cáo viên pháp luật ở các cấp. Thời gian qua, đội ngũ báo cáo viên đã có những đóng góp quan trọng trong công tác đưa pháp luật đi vào cuộc sống, truyền tải pháp luật đến với cán bộ và nhân dân, đóng góp thiết thực vào việc nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của người dân góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật, được sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu, EU JULE, UNDP, từ năm 2019 Vụ PBGDPL đã phối hợp và tổ chức khảo sát tại 6 địa phương (Hà Giang, Hoà Bình, Thanh Hoá, Đắk Nông, Đồng Tháo, Kiên Giang) để đánh giá thực trạng, nhu cầu, năng lực của đội ngũ báo cáo viên pháp luật làm cơ sở xây dựng 2 Bộ tài liệu về phương pháp giảng dạy, tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật và các Kỹ năng PBGDPL nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam
Các tin đã đưa ngày: