Ủy ban dân tộc hướng mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở

14/12/2012

Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn là những đối tượng hiểu biết pháp luật còn hạn chế (do chịu ảnh hưởng của kinh tế xã hội kém phát triển và địa hình giao thông khó khăn). Để nâng cao hiểu biết pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, ngay từ cuối năm 2011 Ủy ban Dân tộc đã ban hành Quyết định số 410/QĐ-UBDT ngày 30/12/2011 về việc giao kế hoạch công tác năm 2012 trong đó xây dựng kế hoạch phổ biến pháp luật trong hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong năm qua, Ủy ban Dân tộc thực hiện việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền theo hướng đẩy mạnh và tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở với các hình thức đa dạng như: Phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, thành phố Cần Thơ tổ chức 02 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 240 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc của 16 tỉnh khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và 15 tỉnh khu vực Nam Bộ; Phối hợp với Ban Dân tộc và các sở ngành địa phương tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 10 tỉnh cho hơn 1.200 lượt đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc ở địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số của 100 xã thuộc 20 huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng), huyện Ngân Sơn và Bạch Thông (tỉnh Bắc Cạn), huyện Long Mỹ và Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang)…Các đại biểu tham dự hội nghị được nghe báo cáo viên giới thiệu những nội dung pháp luật thiết thực có liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số như Luật Đất đai, Luật Tố cáo, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật phòng, chống ma túy, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Biên giới…những nội dung này góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và đưa những văn bản pháp luật đi vào thực tiễn cuộc sống.

Cùng với việc tăng cường tổ chức hội nghị tập huấn, Ủy ban Dân tộc còn đẩy mạnh việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, trong năm 2012 đã tổ chức 04 cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật” tại các tỉnh Sơn La, Nghệ An, Đắk Lắk, thành phố Hà Nội. Đây là những cuộc thi dành cho các đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên giới, phù hợp với trình độ dân trí, phong tục, tập quán của dân tộc thiểu số. Sau khi tổ chức thành công các cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật”, Ủy ban Dân tộc xây dựng 04 bộ phim phóng sự về cuộc thi với số lượng 1.000 đĩa/cuộc thi để cung cấp cho các địa phương làm tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đồng thời cùng với việc tập trung tăng cường công tác tổ chức hội nghi tập huấn và sân khấu hóa các cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật”, Ủy ban Dân tộc còn tặng sổ tay với số lượng 1.000 cuốn và 06 loại tờ gấp pháp luật với số lượng hơn 13.000 tờ cho Tủ sách pháp luật của 100 xã thuộc 20 huyện của 10 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Cạn, Quảng Trị, Cà Mau, Bình Định….nội dung các cuốn sách, tờ gấp phù hợp với nhu cầu và thực tiễn của địa phương; Cung cấp sách báo, văn bản pháp luật và kinh phí duy trì  hoạt động 04 Câu lạc bộ pháp luật điểm tại 03 huyện: Võ Nhai, Đồng Hỷ (Thái Nguyên), Vĩnh Châu (Sóc Trăng); xây dựng 02 mẫu phiếu khảo sát, đánh giá hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ làm công tác dân tộc ở địa phương và đồng bào dân tộc thiểu số của các tỉnh: Đắk Nông, Sóc Trăng, Thanh Hóa…

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Ủy ban Dân tộc tiếp tục tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở các huyện, xã; tổ chức các bài thi viết và thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa, trợ giúp pháp lý; huy động các cấp, các ngành và toàn bộ hệ thống chính trị tham gia xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.