Thanh tra Chính phủ quan tâm truyền thông, phổ biến pháp luật

29/08/2022

Trong thời gian qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nói chung và pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng nói riêng. Phát huy vai trò là thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương, Thanh tra Chính phủ đã triển khai thực hiện một số những hoạt động tiêu biểu.

1. Đa dạng các kênh thông tin, truyền thông văn bản chính sách, pháp luật
          a) Thực hiện Quyết định số 407QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027", với phương châm phổ biến chính sách từ sớm, Thanh tra Chính phủ đã chủ trì tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) và dự thảo Nghị định kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.
          b) Trong năm 2021, công tác truyền thông của Thanh tra Chính phủ đã đạt được nhiều thành quả nổi bât:
          - Báo Thanh tra đã phổ biến các văn bản pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Thanh tra Chính phủ để tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, của Thanh tra Chính phủ liên quan tới tổ chức, hoạt động của ngành thanh tra và các vấn đề mà bạn đọc quan tâm.
          - Tạp chí Thanh tra đã đăng 227 bài viết trên các chuyên mục Chính luận, Nghiên cứu Trao đổi, Tìm hiểu và giải đáp pháp luật, kinh nghiệm nước ngoài; Tạp chí điện tử đã đăng 391 tin, bài trên chuyên mục thời sự với 7.171 lượt người truy cập, 840 tin/bài thuộc chuyên mục Tin trong ngành với 35.141 lượt người truy cập, 100 tin/bài trên chuyên mục Phòng, chống tham nhũng thu hút 4.241 lượt người truy cập.
          - Cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ thường xuyên cập nhật đăng tải toàn văn các văn bản pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiếp công dân trên các chuyên mục; đăng tải các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do Thanh tra Chính phủ chủ trì soạn thảo hoặc ban hành để xin ý kiến góp ý của nhân dân.
          - Trang thông tin điện tử của Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra đã đăng tải 52 bài viết nghiên cứu; thực hiện 40 câu hỏi giải đáp pháp luật; hơn 80 tin bài về hoạt động thuộc các lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiếp công dân, thực tiễn về kiểm soát quyền, quản trị nhà nước, quản trị doanh nghiệp…
          c) Các cục, vụ, đơn vị khác của Thanh tra Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ của mình cũng có các hoạt động tích cực về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật:
          - Trường Cán bộ Thanh tra đã thực hiện hoạt động PBGDPL thông qua việc tổ chức 55 khóa đào tạo cho 6660 học viên trên khắp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
          - Thanh tra Chính phủ đã tổ chức trao đổi về quy định của pháp luật phòng, chống tham nhũng thông qua Hội nghị trực tuyến Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng khu vực Đông Nam Á và Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về “Tổ chức và hoạt động của cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập” và “Xây dựng cơ sở dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bản kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập”.
          Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đã thường xuyên cử cán bộ tham gia giảng dạy, PBGDPL về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng; các bộ, ngành, địa phương.
          2. Triển khai các Đề án, Chỉ thị về TTPBGDPL
          Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 11/7/2019  của Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021”, Thanh tra Chính phủ đã hướng dẫn bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan trong việc thực hiện Đề án; đã tổ chức in, phát hành sách tìm hiểu pháp luật về phòng chống tham nhũng và sách Hỏi đáp pháp luật về phòng, chống tham nhũng mỗi loại 2.000 cuốn, tờ gấp Tìm hiểu một số nội dung cơ bản của Luật Phòng chống tham nhũng bằng 5 thứ tiếng dân tộc (Ê Đê, Khơ me, Mông, Giơ Rai, Chăm) mỗi thứ tiếng 1.000 tờ; phát hành miễn phí các tài liệu này đến các bộ, ngành, địa phương để phục vụ công tác tuyên truyền.
 Thanh tra Chính phủ  đã tổ chức Cuộc thi “ Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng” trên phạm vi toàn quốc. Trên cơ sở các bài dự thi gửi về Thanh tra Chính phủ và qua tổng hợp số liệu tại các văn bản của các bộ, ngành, địa phương, đến ngày 15/10/2021, tổng số lượng bài dự thi là 212.912 bài.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, trong thời gian tới, Thanh tra Chính phủ định hướng tổ chức thực hiện Hội nghị toàn quốc quán triệt Luật thanh tra (sửa đổi) sau khi dự án Luật được Quốc hội thông qua và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 09/11/2022, Ngày Quốc tế phòng, chống tham nhũng 09/12/2022./.
 Lê Thị Linh Trang
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật