Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn về tiếp cận thông tin cho một số đơn vị cấp xã tại Bắc Kạn

15/11/2022

Qua nắm bắt tình hình tại địa phương, nhận thấy công tác tiếp cận thông tin gắn với thực hiện đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại cấp cơ sở còn gặp nhiều lúng túng trong triển khai thực hiện, chiều ngày 11/11/2022, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tập huấn về tiếp cận thông tin cho một số đơn vị cấp xã trên địa bàn, ưu tiên xã chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, xã thuộc diện đánh giá nông thôn mới nâng cao năm 2022. Trong đó tập trung vào các đại biểu là lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, công chức tư pháp – hộ tịch, công chức tham mưu nhiệm vụ cung cấp thông tin và một số tuyên truyền viên pháp luật của 10 đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Báo cáo viên đại diện cho Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Th.s Đỗ Thị Huệ, Phó trưởng Phòng, Phòng Pháp luật tổ chức bộ máy nhà nước) đã giới thiệu những nội dung cơ bản, khái quát, liên quan mật thiết đến người dân theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin và các văn bản hướng dẫn: hiểu thế nào là Danh mục thông tin cần công khai, nội dung thông tin công khai có điều kiện, đồng thời được hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm của cán bộ, công chức, Ủy ban nhân dân cấp xã khi thực hiện công khai thông tin,  cung cấp thông tin theo yêu cầu, các trường hợp được từ chối cung cấp thông tin...
Báo cáo viên đã lồng ghép các quy định của văn bản luật và các tình huống cụ thể thường gặp để các địa phương có thể tham khảo, áp dụng trong thực tiễn. Đồng thời giúp các tuyên truyền viên có thể hướng dẫn người dân tại cơ sở thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích của người dân.

Với phương pháp thuyết trình, kết hợp trao đổi, thảo luận với các đại biểu, Báo cáo viên đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc mà các đại biểu còn băn khoăn chưa rõ, chưa biết cách áp dụng trong thực tiễn. Nội dung về tiếp cận thông tin là những nội dung rất cần thiết, gần gũi thiết thực với các nhiệm vụ cụ thể tại địa phương nên đã thu hút được sự lắng nghe, trao đổi, thảo luận tích cực của các đại biểu tham dự. Hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao nội dung, phương pháp giảng dạy tại buổi tập huấn và mong sẽ có nhiều hội nghị tập huấn tượng tự tại địa phương. Qua Hội nghị tập huấn, hy vọng rằng công tác tiếp cận thông tin tại cơ sở sẽ được các cấp lãnh đạo cơ sở quan tâm, chỉ đạo thực hiện, để công tác này sớm được thống nhất thực hiện trên cả nước, bảo đảm sự công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước, giúp người dân được bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của mình./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật