Đẩy mạnh việc nắm bắt đánh giá, công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Long An

24/11/2022

Ngày 24/11, Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho 250 công chức tư pháp - hộ tịch.

Tham dự buổi tập huấn có TS. Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến pháp luật, Bộ Tư pháp; bà Nguyễn Thị Thạo – Trưởng phòng Quản lý công tác Tiếp cận pháp luật và Tổng hợp, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp; ông Trần Văn Năm – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, xã, và 250 cán bộ tư pháp – hộ tịch trên địa bàn tỉnh Long An.
Tại buổi tập huấn, TS. Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến pháp luật đã chia sẻ, trao đổi thông tin liên quan đến Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Thông qua 5 tiêu chí và 20 chỉ tiêu của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, TS. Ngô Quỳnh Hoa làm rõ cơ sở pháp lý về việc xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhất là lĩnh vực trực tiếp gắn với quyền, lợi ích của người dân cho các đại biểu tham dự.
Các nội dung về điểm số, cách tính điểm các tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; trình tự, thủ tục, đánh giá, công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật… đã được Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến pháp luật triển khai chi tiết, cụ thể. Qua đó, các đại biểu tham dự tập huấn nhận thức được tính nghiêm minh, gương mẫu, thượng tôn pháp luật trong quản lý nhà nước, quản lý xã hội của chính quyền cấp xã; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp hành chính gần dân, hiểu dân nhất để phục vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Trong buổi tập huấn, TS. Ngô Quỳnh Hoa nhấn mạnh việc nắm rõ đánh giá công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg sẽ giúp cán bộ tư pháp – hộ tịch khắc phục hạn chế kịp thời về quan điểm, chủ trương mới của Đảng, Nhà nước trong đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Dịp này, các đại biểu tham dự buổi tập huấn cũng được nghe bà Nguyễn Thị Thạo – Trưởng phòng Quản lý công tác Tiếp cận pháp luật và Tổng hợp, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày các nội dung cơ bản của Quyết định số 1723/QĐ-BTP ngày 15/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Cụ thể, các nội dung, điều kiện, quy trình, cách chấm điểm, đánh giá tiêu chí cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đã được bà Nguyễn Thị Thạo chia sẻ, hướng dẫn tới các đại biểu.
Tiêu chí huyện, xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong đánh giá xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 được bà Nguyễn Thị Thạo – Trưởng phòng Quản lý công tác Tiếp cận pháp luật và Tổng hợp tập trung hướng dẫn

Bên cạnh đó, tiêu chí tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là mô hình điển hình về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả được công nhận cũng được Trưởng phòng Quản lý công tác Tiếp cận pháp luật và Tổng hợp nhấn mạnh tại buổi tập huấn.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam