Nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại tỉnh Long An

28/11/2022

Tiếp tục thực hiện chuỗi các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp tham mưu, thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trên cả nước, sáng ngày 24/11/2022, tại Tp. Tân An, tỉnh Long An, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo các quy định của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, Thông tư số 09/2021/TT-BTP và Quyết định số 1723/QĐ-BTP. Tham dự Hội nghị có 250 đại biểu là đại diện Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, đại diện Phòng Tư pháp, một số thành viên Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật của 15 đơn vị cấp huyện; đại diện Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, công chức Tư pháp – Hộ tịch của 188 đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An. Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị. Về phía Sở Tư pháp có đồng chí Trần Văn Năm – Phó Giám đốc Sở Tư pháp cùng dự.

Năm 2021, toàn tỉnh có 187/188 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619/QĐ-TTg và Thông tư số 07/2017/TT-BTP (đạt tỷ lệ 99,5%). Đến nay, toàn tỉnh Long An có 116/161 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 28 xã đạt nông thôn mới nâng cao; có 02 huyện là Châu Thành và Tân Trụ đạt chuẩn huyện nông thôn mới, có TP Tân An và TX Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Có thể khẳng định trong thời gian qua, nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp đối với việc đánh giá, xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được nâng lên, nhất là chính quyền cấp xã. Các nhiệm vụ quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, tiếp cận thông tin, hòa giải ở cơ sở, thi hành pháp luật, thực hiện dân chủ ở cơ sở… theo quy định của pháp luật đến nay từng bước đi vào nề nếp, đạt hiệu quả. Đặc biệt, Sở Tư pháp là thành viên Ban Chỉ đạo nông thôn mới của tỉnh, thành viên Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới… tại địa phương. Việc bổ sung và thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật trong Bộ Tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới được địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, tổ chức đánh giá, công nhận bảo đảm thực chất, hiệu quả …, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương được ổn định.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chia sẻ những khó khăn của các cán bộ, công chức trong quá trình triển khai nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, đồng chí nhấn mạnh khẳng định 05 tiêu chí và 20 chỉ tiêu tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP thực chất không phải là những nhiệm vụ mới mà đây chính là bộ công cụ để đo lường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong bảo đảm tiếp cận pháp luật của người dân, từ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý, tiếp cận thông tin, giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện dân chủ ở cơ sở… Qua đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật sẽ giúp chính quyền cấp xã thấy được những tồn tại, hạn chế trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ chuyên môn để có giải pháp khắc phục, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức cấp xã. Hiện nay công tác thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật được triển khai thực hiện với nhiều điểm mới, quy định tại Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, Thông tư số 09/2021/TT-BTP, Quyết định số 1723/QĐ-BTP và một số văn bản liên quan khác. Do đó, việc tập huấn chuyên sâu về kiến thức, nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp huyện, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo các văn bản mới nêu trên là hết sức cần thiết.
 Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được đ/c Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và đ/c Nguyễn Thị Thạo, Trưởng phòng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp tập huấn về những nội dung cơ bản và điểm mới của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg, Thông tư số 09/2021/TT-BTP, tập trung vào nguyên tắc thực hiện, giới thiệu cụ thể về cách chấm điểm các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật, các điều kiện và quy trình đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đặc biệt giới thiệu, làm rõ nội dung về triển khai các hình thức, mô hình thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả tại cơ sở... Về Quyết định số 1723/QĐ-BTP ngày 15/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, các đại biểu được hướng dẫn cụ thể về tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tiêu chí xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao và tiêu chí quận, thị xã, thành phố đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc tiêu chí quận, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh đạt chuẩn đô thị văn minh; về quy trình thực hiện đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật…
Bên cạnh các nội dung nêu trên, các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận, và được báo cáo viên pháp luật giải đáp, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Kết thúc Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao tính hữu ích, thiết thực của Hội nghị tập huấn, đặc biệt về nội dung và phương pháp truyền đạt của báo cáo viên pháp luật tại Hội nghị, qua đó góp phần nâng cao tính hiệu quả của công tác này trong thời gian tới./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật