Tập huấn một số kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho báo cáo viên pháp luật tỉnh Quảng Ngãi

30/05/2023

Thực hiện Kế hoạch triển khai Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”, ngày 29/5/2023 tại thành phố Quảng Ngãi, Bộ Tư pháp phối hợp với Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn một số kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 200 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh của 36 sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Quảng Ngãi. Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Tôn Long Hiếu – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật cho rằng với đội ngũ đông đảo 292 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh tại tất cả các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, cao hơn so với trung bình trên cả nước, chứng tỏ việc xây dựng, kiện toàn, củng cố đội ngũ nhân lực thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được cấp ủy, chính quyền tỉnh quan tâm, chú trọng và chủ động thực hiện thường xuyên. Hàng năm, đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đã thực hiện hàng trăm lượt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chuyển tải kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ và nhân dân, mang lại kết quả thiết thực, từng bước khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, góp phần vào thành công trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của toàn tỉnh.

Đồng chí cũng khẳng định kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư đã chỉ rõ phổ biến, giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là cơ sở thực tiễn quan trọng để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật. Do vậy, trước yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới theo tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW và triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cần được thực hiện xuyên suốt, gắn kết chặt chẽ trong toàn bộ quá trình hoạch định chính sách, xây dựng và tổ chức thực hiện pháp luật để từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, lấy ý thức chấp hành pháp luật của người dân là thước đo hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Chính vì vậy, các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh của Quảng Ngãi cần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, chủ động nâng cao kỹ năng, đổi mới về hình thức và nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật cho phù hợp và hiệu quả với từng đối tượng, vùng miền cụ thể. Đồng chí cũng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị với tinh thần nghiêm túc, tích cực trao đổi, thảo luận, tương tác với các báo cáo viên pháp luật để Hội nghị diễn ra sôi nổi, thành công.

Tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp TS. Ngô Quỳnh Hoa và TS. Vũ Hoài Phương -  Giảng viên Học viện Báo chí tuyên truyền đã hướng dẫn 02 nội dung về kỹ năng xây dựng, triển khai khung mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp. Giới thiệu khung mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cấp cơ sở và hướng dẫn sử dụng khung mô hình để tổ chức thực hiện hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật. Hướng dẫn quy trình triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật bao gồm: xác định mục đích, yêu cầu, đối tượng, nội dung, chủ thể tổ chức, phương thức, nguồn lực. Cách xây dựng đề cương bài tuyên truyền phổ biến pháp luật và kỹ năng tiến hành một buổi tuyên truyền trực tiếp.

Hội nghị tập huấn là dịp để các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh của Quảng Ngãi được nâng cao kiến thức và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật. Từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại các cơ quan, đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở nước ta hiện nay nhằm xây dựng một xã hội đề cao các giá trị của quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trên tinh thần dân chủ, pháp quyền trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội./.
Nguyễn Kim Thoa
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật