Một số giải thưởng ấn tượng được Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật trao tại Hội thi Hoà giải viên giỏi khu vực miền Trung-Tây Nguyên

22/09/2023

Trong 02 ngày 21 và 22/9/2023, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV - Vòng thi khu vực miền Trung - Tây Nguyên tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Tham gia Hội thi có hơn 150 hòa giải viên thuộc 17 đội thi của các tỉnh, thành phố: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận. Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung-Tây nguyên đã thành công tốt đẹp. Dự lễ bế mạc và trao giải có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; đồng chí Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; đồng chí Lê Vệ Quốc Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Thành viên Ban Tổ chức Hội thi; đại diện Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hoà, Ban Nội chính tỉnh Khánh Hoà; Ban Giám khảo Hội thi; đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp 17 tỉnh, thành phố miền Trung- Tây nguyên và toàn thể các hoà giải viên tham gia Hội thi. Các đội thi chia thành 4 nhóm, dự thi các phần: Giới thiệu, thi hiểu biết pháp luật ( trắc nghiệm); thi hòa giải khéo và thi tiểu phẩm. Nội dung thi xoay quanh kỹ năng hòa giải; pháp luật về hòa giải ở cơ sở; các quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; một số quy định pháp luật về dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình...

Giải kiến thức pháp luật tốt
Các đội thi đã mang đến những phần thi ấn tượng, xuất sắc thể hiện hiểu biết pháp luật, kỹ năng hoà giải khéo, dàn dựng công phu, cảm xúc để lại nhiều tình cảm đối với Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và người xem. Có đội thi còn đem lại những tiếng cười, sự yêu mến của khán giả khi theo dõi livestream trực tiếp Hội thi trên Fanpage Phổ biến, giáo dục pháp luật.

Sau 1,5 ngày Hội thi diễn ra, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi đã làm việc hết sức nghiêm túc, khách quan, khẩn trương để tìm ra những đội thi xuất sắc nhất Hội thi.

Giải khán giả yêu thích nhất
Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung- Tây nguyên đã cho thấy có rất nhiều hòa giải viên tài năng, họ không chỉ gương mẫu, được bà con yêu mến mà còn am hiểu pháp luật và là những diễn viên rất xuất sắc, chuyên nghiệp trong các phần thi của mình. Vì vậy, bên cạnh các giải thưởng chính của Ban Tổ chức Hội thi, với vai trò là đơn vị giúp việc Ban Tổ chức Hội thi, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp quyết định trao các giải phụ cho các đội thi, mỗi giải gồm hoa, giấy chứng nhận và 2.000.000 đồng.
* Giải phong cách: Đội thi tỉnh Ninh Thuận, Đội thi tỉnh Đắk Nông.
* Giải kiến thức pháp luật tốt: Đội thi tỉnh Lâm Đồng.
* Giải có kinh nghiệm hay trong công tác hòa giải ở cơ sở: Đội thi tỉnh Gia Lai, Đội thi tỉnh Kon Tum.
* Giải khán giả yêu thích nhất: Đội thi tỉnh Quảng Bình.
Đồng chí Lê Vệ Quốc Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Thành viên Ban Tổ chức Hội thi và đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi đã trao hoa, giấy chứng nhận cho các đội đạt giải thưởng của Cục.

Đội đạt giải có kinh nghiệm hay trong công tác hòa giải ở cơ sở
Chung cuộc, 4 đội thi đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk đã xuất sắc giành vé tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV tổ chức tại Hà Nội, dự kiến vào tuần đầu tháng 11/2023.

Đội đạt giải phong cách
Kết quả Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên
- Giải Nhất: Đội thi tỉnh Thanh Hóa.
- Giải Nhì: Đội thi tỉnh Nghệ An.
- Giải Ba: Đội thi tỉnh Khánh Hòa, Đội thi tỉnh Đắk Lắk.
- Giải Khuyến khích: Đội thi tỉnh Quảng Ngãi, Đội thi tỉnh Bình Định, Đội thi tỉnh Quảng Bình, Đội thi tỉnh Thừa Thiên Huế, Đội thi tỉnh Quảng Trị, Đội thi tỉnh Lâm Đồng, Đội thi TP Đà Nẵng.
Các giải phụ của Ban Tổ chức:
- Đội thi có phần thi giới thiệu ấn tượng nhất: Đội thi tỉnh Quảng Nam.
- Đội thi có phần thi tiểu phẩm hấp dẫn nhất: Đội thi tỉnh Quảng Ngãi.
- Đội thi hòa giải khéo: Đội thi tỉnh Phú Yên.
- Hòa giải viên cao tuổi nhất: Hòa giải viên Phan Đình Toan - Đội thi tỉnh Thừa Thiên Huế.
- Hòa giải viên trẻ tuổi nhất: Hòa giải viên Trần Thị Kim Ngân - Đội thi tỉnh Quảng Nam.
- Hòa giải viên là các bộ mặt trận cơ sở xuất sắc nhất: Hòa giải viên Thái Quốc Hải - Đội thi tỉnh Nghệ An.

Một số hình ảnh của Hội thi:
Đỗ Thị Nhẫn
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật