Tổng kết Hội thi tìm hiểu pháp luật về công tác dân tộc khu vực Đông Bắc năm 2023

21/11/2023

Vừa qua, tại Thái Nguyên đã diễn ra Lễ tổng kết Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác Dân tộc khu vực vùng Đông Bắc năm 2023.

Đây là năm đầu tiên Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thi, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về công tác dân tộc, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, Nhân dân vùng DTTS và miền núi trong nghiên cứu, học tập và chấp hành pháp luật về công tác dân tộc.
Tham dự Lễ Tổng kết có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông - Trưởng Ban tổ chức Hội thi; Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Trần Thị Hoa Ry; đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên… cùng hơn 160 thí sinh của 8 đội thi: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nội.
Phổ biến, giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng. Với yêu cầu đó, những năm qua, các cơ quan Trung ương và các địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai công tác này. Đối với đồng bào DTTS, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt. Nhận thức về pháp luật của cán bộ, Nhân dân vùng đồng bào DTTS từng bước được nâng cao.
Các đội đã trải qua 4 phần thi: Chào hỏi, thi trắc nghiệm, thi tình huống chính sách - pháp luật và thi tiểu phẩm tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm theo hình thức thi cuốn chiếu giữa các đội. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức về công tác dân tộc và ý tưởng kịch bản nội dung tiểu phẩm được dàn dựng, đạo diễn công phu, các đội thi đã mang đến cho khán giả những phần thi hấp dẫn, tái hiện sinh động đời sống vùng đồng bào DTTS hiện nay, việc triển khai các quy định pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc; nêu gương những cán bộ, cộng đồng, người dân trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; chia sẻ kinh nghiệm của địa phương, những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi ở 8 tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc.
Phát biểu tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông cho biết, Hội thi đến nay đã thành công tốt đẹp. Với kết quả đạt được, chúng ta đánh giá cao sự nỗ lực của tất cả các thí sinh của 8 đội đã tập luyện công phu, dàn dựng kịch bản phù hợp với nội dung, hình thức của Hội thi. Từng đội thể hiện rõ sự đoàn kết, nhất trí cao qua 4 phần thi đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc vùng Đông Bắc.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông khẳng định: “Hội thi đã mang lại hiệu quả thiết thực là nâng cao sự hiểu biết và thực thi tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn vùng đồng bào DTTS khu vực Đông Bắc”.
Kết thúc Hội thi, đoàn Thái Nguyên đã xuất sắc giành được giải Nhất; đoàn Hà Nội và đoàn Bắc Giang cùng giành được giải Nhì; các đoàn Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang đạt giải Ba của Hội thi.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam