Liên kết website

Hoàn thiện Bộ Tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật

19/01/2024

Xác định chất lượng của đội ngũ báo cáo viên pháp luật là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu (EU) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ, Bộ Tư pháp đã xây dựng Bộ Tài liệu bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ này. Để tiếp tục hoàn thiện Bộ Tài liệu trước khi chính thức phát hành phục vụ bộ, ngành, địa phương tham khảo, sử dụng, ngày 18/01/2023, Bộ Tư pháp đã phối hợp với UNDP tổ chức cuộc họp kỹ thuật góp ý dưới dự chủ trì của Ông Phan Hồng Nguyên, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL và bà Đào Thị Thu An - Quản lý Dự án EU JULE.

Cuộc họp có sự tham gia của TS. Lê Thị Anh Đào, giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội - chuyên gia tư vấn hoàn thiện Bộ Tài liệu và các chuyên gia tham gia góp ý về Bộ Tài liệu: TS. Nguyễn Thị Dung giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội; TS. Vũ Hoài Phương, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Bá Thiệu, Trưởng phòng Phòng PBGDPL Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An và đồng chí Vũ Thị Minh Hiền, Trưởng phòng Phòng Xây dựng, kiểm tra, thi hành pháp luật và PBGDPL, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang. Tham gia trực tiếp và trực tuyến cuộc họp còn có sự tham dự của các đại biểu đến từ một số tổ chức pháp chế của các bộ, ngành, đoàn thể trung ương và Lãnh đạo, công chức Sở Tư pháp của 10 tỉnh, thành phố: Nghệ An, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Quảng Trị, Lào Cai, Bến Tre, Hồ Chí Minh, Bình Định, Thái Bình.
Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Phan Hồng Nguyên nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên pháp luật để triển khai công tác PBGDPL trong tình hình mới góp phần đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền XNCN của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. Do đó việc xây dựng một Bộ Tài liệu chuẩn là rất cần thiết để đào tạo lực lượng nòng cốt triển khai công tác PBGDPL; đồng thời yêu cầu các đại biểu tham gia cuộc họp tham gia với tinh thần nghiêm túc, tập trung và tích cực đóng góp các ý kiến  để chuyên gia tiếp tục hoàn thiện Bộ Tài liệu (gồm 02 cuốn dành cho tập huấn viên/giảng viên và dành cho học viên).
Tại cuộc họp, các chuyên gia và đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến góp ý thiết thực về dự thảo Bộ Tài liệu. Cơ bản các ý kiến đều nhất trí cho rằng Bộ Tài liệu có tính hữu ích, thiết thực; được thiết kế toàn diện, đầy đủ các nội dung về các kỹ năng PBGDPL, qua đó đưa ra các ví dụ minh họa, sơ đồ, bảng biểu giúp báo cáo viên dễ dàng ghi nhớ nội dung. Các phương pháp tập huấn có tính sáng tạo, tính mới và tính hiện đại trong giảng dạy hiện nay. Bên cạnh đó cuộc họp cũng ghi nhận nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo Bộ Tài liệu như: cân nhắc về thời lượng của chương trình, số lượng học viên, bổ sung một số phương pháp phổ biến áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin; bố cục lại các phần để bảo đảm tính logic; chỉnh lý cập nhật thông tin; đặc biệt là thiết kế cụ thể mang tính chất cầm tay chỉ việc đối với tài liệu dành cho tập huấn viên/giảng viên...
Kết thúc cuộc họp, ông Phan Hồng Nguyên đã tổng kết các ý kiến góp ý và đề nghị nhóm chuyên gia tư vấn nghiên cứu tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Bộ Tài liệu để sớm chính thức đưa Tài liệu được phát hành rộng rãi đến các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời, ông Phan Hồng Nguyên đã cảm ơn các chuyên gia và đại biểu đã dành thời gian tham dự cuộc họp; cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của Dự án EU JULE, UNDP đối với Bộ Tư pháp nói chung và Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật nói riêng trong thời gian qua.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:
Nguyễn Thùy Nhung
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật
Các tin đã đưa ngày: