Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn tiếp cận pháp luật” tại tỉnh Đắk Nông

20/08/2024

Thực hiện nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch triển khai Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Bộ Tư pháp năm 2024, sáng ngày 20/8/2023, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn tiếp cận pháp luật” tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Hội thảo có sự tham gia của gần 130 đại biểu là đại diện Lãnh đạo, công chức Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp cấp huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và các tỉnh lân cận (tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Kon Tum, tỉnh Bình Thuận, tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Bình Phước); đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, công chức Tư pháp – Hộ tịch một số đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Cục trưởng, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có đồng chí Trần Thanh Tài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông.
Tại Hội thảo, báo cáo viên pháp luật của Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật đã hướng dẫn, thông tin về những điểm mới của Quyết định số 1143/QĐ-BTP ngày 20/6/2023 và một số lưu ý trong triển khai công tác đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật để giải quyết, lồng ghép thông tin về các vướng mắc thực tiễn của công tác này thời gian qua và hướng giải quyết. Bên cạnh đó, báo cáo viên còn hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu gắn với chuyên môn, nghiệp vụ của công chức cấp cơ sở như việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, thực hiện dân chủ ở cơ sở... theo quy định pháp luật hiện hành.

Ths. Nguyễn Thị Tâm, Chuyên viên Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp.

Tại Hội thảo, các đại biểu ở địa phương, cơ sở đã phát biểu về những vấn đề chưa rõ, còn lúng túng, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp và đề xuất, kiến nghị để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này như: Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, rà soát các biểu mẫu ở các Quyết định, Thông tư; cần xây dựng phần mềm phục vụ việc đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật để tạo thuận lợi cho địa phương.
Các câu hỏi của địa phương, cơ sở được lãnh đạo và báo cáo viên của Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật giải đáp thấu đáo, qua đó giúp các địa phương thuận lợi trong thực hiện việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông phát biểu tại Hội thảo.

Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội nghị.

Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước phát biểu tại Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.
Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Cục trưởng, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật đánh giá tiếp cận pháp luật là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện pháp luật của chính quyền cơ sở và cần được thực hiện thường xuyên, khách quan, thực chất. Từ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện được địa phương phản ánh, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu để phục vụ sơ kết 03 năm thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg. Bên cạnh đó, đề nghị địa phương tiếp tục quan tâm, chủ động trong việc tham mưu thực hiện công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định./.
Vi Sa
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật