Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức Tọa đàm về việc đánh giá hiệu quả của mô hình Tủ sách pháp luật, Câu Lạc bộ pháp luật tại Long An

17/06/2015

Ngày 10/6/2015  tại tỉnh Long An Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp phối hợp với Cục công tác phía Nam - Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp Long An tổ chức tọa đàm về “Đánh giá hiệu quả của mô hình Tủ sách pháp luật, Câu Lạc bộ pháp luật trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” cho các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.

Đến dự và đồng chủ trì Tọa đàm có TS. Đỗ Xuân Lân -  Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp; bà Huỳnh Thị Lệ Thủy - Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam - Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Long An. Đến dự Tọa đàm còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên CSHCM các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam (Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh); đại diện Lãnh đạo Phòng Tư pháp, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên CSHCM, công chức Tư pháp - Hộ tịch; đại diện các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, các trường dạy nghề, các trường THPH, THCS trên địa bàn tỉnh Long An.

Tại Tọa đàm, ngoài 13 bài tham luận của các tỉnh, thành phố còn có 12 ý kiến thảo luận sôi nổi xung quanh các vấn: Điều kiện đảm bảo hoạt động của Tủ sách pháp luật, Câu lạc bộ pháp luật; về lồng ghép hoạt động Câu lạc bộ pháp luật với các phong trào thanh thiếu niên; về hiệu quả của mô hình Tủ sách pháp luật; tác động  của mô hình Tủ sách pháp luật, Câu lạc bộ pháp luật đến việc nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân trên địa bàn xã; công tác xây dựng, quả lý, khai thác Tủ sách pháp luật,  ngăn sách pháp luật trong nhà trường; về hoạt động của Câu lạc bộ pháp luật trên địa bàn cấp xã;… đồng  thời các đại biểu cũng nêu lên những khó khăn, hạn chế như: Kinh phí hoạt động; chế độ chính sách cho cán bộ theo dõi, quản lý Tủ sách pháp luật; nhu cầu khai thác sử dụng Tủ sách pháp luật; địa điểm đặt Tủ sách pháp luật một số nơi chưa thuận tiện; chất lượng sinh hoạt Câu lạc bộ pháp luật chưa cao; hình thức chưa phong phú, đa dạng nên chưa thu hút hội viên tham gia sinh hoạt; …

Đa số đại biểu tham dự Tọa đàm đều nhất trí tiếp tục củng cố hòan thiện mô hình Tủ sách pháp luật tại các cơ quan, đơn vị để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và tìm hiểu pháp luật của cán bộ, nhân dân. Bên cạnh khai thác sử dụng Tủ sách pháp luật hiện nay cần phải hệ thống hóa văn bản pháp luật trên internet để khai thác Tủ sách pháp luật điện tử.

Phát biểu kết thúc buổi Tọa đàmTS. Đỗ Xuân Lân -  Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp đã biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, tích cực có trách nhiệm của các đại biểu tham dự Tọa đàm, đồng thời nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báo của các đại biểu Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật tổng hợp báo cáo Bộ Tư pháp làm căn cứ chỉ đạo về việc khai thác, sử dụng mô hình Tủ sách pháp luật, Câu Lạc bộ pháp luật trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới. Một lần nữa TS. Đỗ Xuân Lân nhấn mạnh Tọa đàm tại tỉnh Long An đã diễn ra và đạt kết quả đúng theo mục  đích yêu cầu, mà Ban Tổ chức tọa đàm đã đề ra.

Phan Đức Bộ