Bộ Giáo dục và Đào tạo: tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, các tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn

29/12/2011

Thực hiện Kế hoạch số 1732/KH-HĐPH ngày 01/4/2011 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ về tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Đoàn kiểm tra của Hội đồng do Thứ trưởng Trần Quang Quý làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam (ngày 12/9/2011), Đài Truyền hình Việt Nam (ngày 16/9/2011), tỉnh Cao Bằng (ngày 19/9/2011) và tỉnh Bắc Kạn (ngày 20/9/2011).

Tại các cơ quan, đơn vị kiểm tra, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có những bước chuyển biến và đạt được kết quả nhất định góp phần nâng cao ý thức chủ động chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Ở địa phương, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã và đang góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội, ổn định chính trị, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Các đơn vị được kiểm tra đã quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, nghị quyết của Chính phủ và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Hình thức quán triệt chủ yếu thông qua tuyên truyền miệng tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sao gửi văn bản cho đối tượng cán bộ chủ chốt và đưa lên website của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được các đơn vị triển khai kịp thời. Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã chỉ đạo Hội Cựu chiến binh các cấp triển khai thực hiện lồng ghép phổ biến pháp luật trong công tác Hội Cựu chiến binh.

Hội đồng Phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Đài Truyền hình Việt Nam và hai tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn đã được thành lập, kiện toàn. Riêng Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, do đặc thù nên chưa thành lập Hội đồng nhưng đã cử lãnh đạo Trung ương Hội và lãnh đạo các cấp Hội tham gia thành viên của Hội đồng cùng cấp.

Đội ngũ cán bộ phụ trách công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được các đơn vị chú ý xây dựng, bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ./.

Công tác phổ biến, giáo dục được thực hiện bằng nhiều hình thức, biện pháp, góp phần đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đi vào cuộc sống: Ở địa phương, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trên sóng phát thanh truyền hình và các hình thức trực quan như sân khấu hóa, cổ động, thi tìm hiểu pháp luật phát triển mạnh và có hiệu quả thiết thực. Công tác hòa giải và trợ giúp pháp lý được quan tâm triển khai tại các địa phương đã đem lại chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Ở Trung ương, hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên sóng truyền hình có hiệu quả cao, phong phú và kịp thời. Các chương trình có nội dung tuyên truyền phổ biến pháp luật được Đài Truyền hình Việt Nam quan tâm đầu tư về nội dung, đa dạng về hình thức và ngày càng tăng về thời lượng.

Nhìn chung, nhận thức về vị trí, vai trò của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã có chuyển biến trong cả cán bộ quản lý và đối tượng được phổ biến, giáo dục pháp luật. Hội đồng Phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã hoạt động từ trung ương đến cơ sở. Một số đơn vị đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật với hình thức phong phú, bài bản và có kiểm tra, đôn đốc thực hiện thường xuyên. Hiệu quả thực tế của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các đơn vị được thể hiện cụ thể qua tỷ lệ tội phạm, vi phạm pháp luật giảm, tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp không còn.