Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2011 của Uỷ ban Dân tộc và phương hướng nhiệm vụ năm 2012

13/02/2012

Triển khai thực hiện Tiểu Đề án 2 “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số” thuộc Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2009 - 2012”, năm 2011 Uỷ ban Dân tộc đã tổ chức thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với phong tục, tập quán và đối tượng.

Kết quả đạt được như sau:

- Tổ chức 06 Hội nghị phỉi biến pháp luật cho hơn 780 lượt đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, đồng bào dân tộc thiểu số của 60 xã thuộc 12 huyện tại các tỉnh Yên Bái, Bạc Liêu, Sơn La, Hà Giang, Ninh Thuận, Quảng Ninh. Nội dung của Hội nghị tập trung phổ biến các văn bản liên quan trực tiếp đến đời sống của đồng bào, như: Luật bảo vệ và phát triển rừng; Luật phòng, chống ma tuý; Luật hôn nhân và gia đình, pháp luật về bầu cử … đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và đưa những văn bản pháp luật đi vào thực tiễn cuộc sống.

- Tổ chức 04 cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật” tại 04 tỉnh Bình Thuận, Lạng Sơn, Gia Lai, Sóc Trăng. Các cuộc thi được thực hiện dưới hình thức sân khấu hoá đã thu hút được khoảng 4.000 lượt người thuộc nhiều thành phần tham gia như: Bộ đội biên phòng, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú và đông đảo quần chúng nhân dân tham dự. Các cuộc thi đã có ảnh hưởng đến nhận thức của người dân về vai trò của pháp luật, tạo nếp sống và làm việc theo pháp luật.

- Tổ chức 03 hội nghị giới thiệu Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc và Chỉ thị số 1971/CT-TTg ngày 17/10/201 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dân tộc thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước cho đối tượng là cán bộ làm công tác dân tộc thuộc hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc tại 03 miền Bắc, Trung, Nam.

- Tổ chức 03 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 240 lượt đại biểu là đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ làm công tác dân tộc của huyện Lục Nam - tỉnh Bắc Giang, huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk Lắk và quận Ô Môn - thành phố Cần Thơ. Ngoài nội dung phổ biến pháp luật, hội nghị đã dành nhiều thời gian để giải đáp thắc mắc trong những trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, Uỷ ban Dân tộc còn tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật dưới nhiều hình thức khác, như: phát hành Sổ tay nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật; Sổ tay hỏi đáp pháp luật; tờ gấp pháp luật ….

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, năm 2012 công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Uỷ ban Dân tộc tập trung vào những nội dung chủ yếu sau:

+ Tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Tiểu đề án 2 “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số”;

+ Xây dựng Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn giai đoạn 2013 - 2016”;

+ Xây dựng chuyên trang, chuyên mục giải đáp pháp luật tại Cổng thông tin điện tử của Uỷ ban Dân tộc và một số báo, tạp chí;

+ Tiếp tục tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật;

+ Phổ biến các văn bản pháp luật thông qua hội nghị, phát hành sách, sổ tay hỏi đáp pháp luật, tờ gấp pháp luật;

+ Tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa phương (từ 01 đến 03 tỉnh).