02/03/2012

Ngày 01 tháng 3 năm 2012, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ tổ chức Phiên họp lần thứ 20 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2011 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2012; cho ý kiến vào dự thảo Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2012 và thông báo về việc thay đổi thành viên Hội đồng. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường - Chủ tịch Hội đồng phối hợp của Chính phủ chủ trì Phiên họp.

Theo Báo cáo kết quả công tác năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2012, trong năm vừa qua, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các cấp từ Trung ương đến địa phương tiếp tục khẳng định hiệu quả hoạt động của mình, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn công tác PBGDPL ở các ngành, các cấp. Hội đồng các cấp đã phát huy vai trò chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, tuyên truyền pháp luật phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL của Chính phủ, Hội đồng phối hợp các Bộ, ngành, địa phương được củng cố, kiện toàn. Đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật cơ bản được kiện toàn, bồi dưỡng, tập huấn định kỳ. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về PBGDPL được quan tâm thực hiện mà trọng tâm là dự án Luật PBGDPL và Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về kết quả thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Các Chương trình PBGDPL của Chính phủ và Đề án trong Chương trình được triển khai tại nhiều Bộ, ngành, địa phương trên cơ sở đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, huy động được nguồn lực quan trọng cho công tác PBGDPL. Mô hình "Ngày Pháp luật” được triển khai trong cả nước, 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện; qua đánh giá bước đầu cho thấy mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực. Công tác biên soạn tài liệu PBGDPL được đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp từng đối tượng, vùng miền. Hoạt động kiểm tra công tác PBGDPL của Hội đồng các cấp tiếp tục được quan tâm thực hiện. Riêng Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL của Chính phủ đã tổ chức 02 đoàn kiểm tra tại 04 Bộ, ngành Trung ương và 04 địa phương. Việc tạo cơ chế huy động nguồn lực cho công tác PBGDPL đã được nhiều địa phương quan tâm, tạo điều kiện.

Có thể nói, nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về vị trí, vai trò của công tác PBGDPL trong đời sống xã hội ngày càng được nâng cao. Nhờ việc thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL mà hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật trong xã hội có chuyển biến tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tại Phiên họp các đại biểu đã đánh giá những tồn tại, hạn chế của Hội đồng các cấp; xác định nguyên nhân; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL năm 2012.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường - Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL của Chính phủ đánh giá năm 2011, hoạt động Hội đồng phối hợp của Chính phủ tiếp tục có những khởi sắc. Cơ quan thường trực Hội đồng đã phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng tích cực tham mưu Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 về kết quả thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân; xây dựng, trình Quốc hội cho ý kiến dự án Luật PBGDPL. Hội đồng phối hợp của Chính phủ được kiện toàn. Hoạt động PBGDPL của các Bộ, ngành, địa phương đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch Hội đồng đề nghị Báo cáo cần chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Hội đồng; nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. Năm 2012, đồng chí đề nghị Hội đồng cần xác định những nhiệm vụ đột phá và giải pháp thực hiện. Hội đồng nên tập trung vào tự kiểm tra, kiểm tra chéo và chú trọng kiểm tra địa phương. Bên cạnh đó, Hội đồng cần đổi mới về tổ chức, hoạt động và công tác thi đua, khen thưởng để hoạt động hiệu quả hơn.

Hồng Sen, ảnh Cục CNTT