Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam và Tọa đàm về Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

28/07/2015

Thực hiện Kế hoạch công tác PBGDPL của Bộ Tư pháp, Kế hoạch hoạt động của Đề án “củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước” và Kế hoạch hoạt động của Đề án: “Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân ” năm 2015, tại Lâm Đồng, từ ngày 20-24/7/2015, Bộ Tư pháp, thường trực Ban chỉ đạo Đề án Trung ương đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và Tọa đàm góp ý về Dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL.

Tham dự Hội nghị có hơn 100 đại biểu là đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp, Lãnh đạo phòng PBGDPL, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào). Tại Hội nghị, Tiến sĩ Đỗ Xuân Lân - Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã giới thiệu nội dung quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật; trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác quản lý nhà nước về PBGDPL, giải đáp các vướng mắc, khó khăn, định hướng các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; ThS. Phan Trung Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ giới thiệu một số nội dung cơ bản về Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; TS. Nguyễn Thắng Lợi - Phó Chánh Thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp giới thiệu về Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng, pháp luật về chống tham nhũng của một số quốc gia trên thế giới và vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng. Tại Hội nghị, các đại biểu trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL và cùng với Ban Tổ chức đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong thời gian tới.

Cũng trong thời gian này, nhằm xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần đánh giá chất lượng hoạt động PBGDPL của các tổ chức, cá nhân, đồng thời là cơ sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PBGDPL. Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm Tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến góp ý để hoàn thiện Bộ tiêu chí. Các ý kiến thảo luận tập trung về cách tiếp cận xây dựng Bộ tiêu chí, khái niệm, nội dung, phương pháp và cơ quan có thẩm quyền, thời gian thực hiện các tiêu chí đánh giá hiệu quả PBGDPL trong giai đoạn hiện nay.

Kết thúc hội nghị, Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao nội dung tập huấn và sự cần thiết ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL. Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị, hàng năm, Bộ Tư pháp định kỳ tổ chức các lớp tập huấn, tọa đàm, hội thảo về nội dung pháp luật mới, kỹ năng nghiệp vụ PBGDPL và những vấn đề cần đổi mới, nâng cao hiệu quả trong công tác PBGDPL.