18/02/2016

Ngày 17/2/2016, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã ban hành Kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương năm 2016 và định hướng 2016-2020 (kèm theo Quyết định số 207/QĐ-HĐPH).

Theo Kế hoạch, trong năm 2016 và giai đoạn 2016-2020 công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cần tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả đáp ứng yêu cầu thực hiện bước chuyển hướng chiến lược sang giai đoạn hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật bảo đảm gắn kết giữa công tác PBGDPL với công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, tạo chuyển biến căn bản, bền vững, toàn diện trong ý thức tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.  Cần tiếp tục phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp trong tư vấn, tham mưu triển khai công tác PBGDPL; phát huy vai trò nòng cốt của cơ quan thường trực Hội đồng; tăng cường trách nhiệm của từng thành viên Hội đồng, Ban Thư ký. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PBGDPL; đổi mới nội dung, phương thức tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong PBGDPL; khai thác có hiệu quả các ứng dụng tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật; nghiên cứu, xây dựng Tủ sách pháp luật điện tử; phát triển mạng lưới các thiết chế hỗ trợ pháp luật cho người dân tại cơ sở.

Ngày 18/2/2016, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương cũng ban hành Thông báo ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tại Phiên họp lần thứ sáu ngày 27 tháng 01 năm 2016 (Thông báo số 419/TB-HĐPH). Theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, công tác PBGDPL năm 2016 cần tập trung tư vấn hướng dẫn chủ đề, nội dung pháp luật trọng tâm là Hiến pháp năm 2013, các luật, pháp lệnh mới được thông qua, có hiệu lực trong năm 2015 và 2016. Tập trung cao cho công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. PBGDPL cần gắn với vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận; quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật; quan điểm, chính sách, văn bản về cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp; chủ trương, nhiệm vụ cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp.
(Quyết định ban hành Kế hoạch hoạt động của Hội đồng và Thông báo ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ Tư pháp được gửi trong tập tin đính kèm)