Liên kết website

Tạo môi trường tương tác giữa đoàn viên thanh niên, người dân với cơ quan nhà nước về pháp luật

22/07/2019

Ngày 22/7, đồng chí Lê Vệ Quốc Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật và đồng chí Vũ Tiến Tiệp Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCSHCM cùng chủ trì buổi tọa đàm xây dựng Fanpage "tuổi trẻ Việt Nam sống và làm việc theo pháp luật".

Phát biểu khai mạc tọa đàm, đồng chí Lê Vệ Quốc cho biết, mạng xã hội là xu hướng của thời đại, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội. Hiện nay, các cơ quan trong hệ thống chính trị đã thực hiện việc xây dựng các
Cổng/Trang thông tin điện tử mang tính chính thống để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cơ quan, cũng như phục vụ tuyên truyền pháp luật, thực hiện các dịch vụ công cho người dân. Bên cạnh đó, hiện nay các cơ quan còn triển khai xây dựng mạng xã hội nhằm tuyên truyền thông tin cần thiết đến mọi tầng lớp nhân dân. Ngoài việc cung cấp thông tin, mạng xã hội còn là môi trường giúp để người dân cùng tương tác. Trên cơ sở đó sẽ giúp cho cán bộ công chức biết được xã hội, người dân đang nhìn nhận, đánh giá như thế nào về chính sách pháp luật, cũng như sự quản lý điều hành của cơ quan. Đồng thời hiểu được người dân mong muốn điều gì...Trên tinh thần đó, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã giúp Bộ Tư pháp xây dựng Đề án "Tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2019-2021" trong đó đề cấp đến việc phổ biến, giáo dục pháp luật qua mạng xã hội. Đồng chí Lê Vệ Quốc cho rằng, để Fanpage "thực sự sống" và là điểm sáng của quá trình tương tác về thông tin pháp luật giữa Bộ Tư pháp, Trung ương Đoàn với với tuổi trẻ và người dân thì việc thảo luận cần tập trung vào một số vấn đề then chốt như việc xây dựng, cấu trúc, nội dung... của Fanpage.
Đồng tình với ý kiến trên, đồng chí Vũ Tiến Tiệp, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCSHCM còn cho biết, tọa đàm này nhằm cụ thể hóa Chương trình phối hợp giữa Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trung ương Đoàn. Để tọa đàm thành công, đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi một số nội dung như: Sự cần thiết của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hình thức mạng xã hội; dự báo trước được ưu điểm, tính hiệu quả cũng như sự những thách thức, tồn tại hình thức này; Cách thức xây dựng, quản trị, vận hành cả nội dung và kỹ thuật; Bên cạnh đó là đề xuất các giải pháp bảo đảm chất lượng và vấn đề an toàn, an ninh cho Fanpage.
Nhấn mạnh việc xây dựng các Fanpage của các cơ quan, tổ chức nhà nước để thông tin hoạt động, tương tác với người dân được khuyến khích thực hiện là những bước đi góp phần đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, đồng chí Phan Hồng Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật cho biết thêm, vừa qua đã có nhiều cơ quan đã sử dụng mạng xã hội để thông tin, phổ biến, chia sẻ thông tin. Trong đó, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phổ biến, giáo dục pháp luật trên mạng xã hội. Đồng chí Hồng Nguyên cũng đã nêu một số đề xuất về nội dung, hoạt động, quản lý Fanpage "Tuổi trẻ Việt Nam sống và làm việc theo pháp luật" cũng như các giải pháp duy trì và nâng hiệu quả hoạt động của Fanpage.
 

Nhiều đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức cũng đề xuất các giải pháp qua trọng cho việc xây dựng và quản lý Fanpage này.
An Như - Trung tâm Thông tin
 
Các tin đã đưa ngày: